Những mẹo nhận biết thực phẩm bẩn

Thời buổi thật giả lẫn lộn, người bán vẫn lừa người tiêu dùng. Hay cũng bảo vệ sức khỏe của gia đình mình, bằng cách học một vài mẹo nhận biết thực phẩm bẩn sau đây nhé.

1. Cá

Cá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bạn và cả gia đình, giàu dinh dưỡng và chất đạm, cho trẻ ăn nhiều cá rất bổ dưỡng , giúp trẻ thông minh. Tuy nhiên cần phải lựa chọn cá tươi, không bị nhiễm chì tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và gia đình. Bạn nên mua cá vẫn còn sống bơi lội là tốt nhất, mắt cá trong, không bị nhiều nước, mang cá hồng.

Nếu chọn những khúc cá cắt sẵn, nên chọn cá vẫn còn dính máu, thịt không có mùi hôi tanh. Vấn đề được chị em quan tâm là cá có bị nhiễm độc hay không, cá thường bị dị dạng đầu to, lưng gù, đuôi nhỏ.

2. Trứng

Trứng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dự trữ dinh dưỡng và hàng ngày. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lắc trứng.  Khi lắc trứng có dạng lỏng như nước là trứng để lâu, còn khi lắc không có tiếng là trứng tươi.

Bạn có thể kiểm tra trứng thật có một đầu to và một đầu nhỏ, còn trứng giả có hai đầu tương đối bằng nhau, cứng hơn, có màu hơi dại.

3. Rau, củ, quả

Nên chọn rau củ quả được đóng túi, được dán nhãn mác. Thông thường, trên nhãn mác có tem chống hàng giả, dựa vào đó, bạn sẽ xác định được đâu là hàng thật.

Bạn nên chọn rau lành lặn, không dập nát, không bị thâm ở núm cuống, không nên chọn rau quả mua trái vụ vì khi bạn mua hoa quả trái vụ, người ta sẽ phải phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích phát triển để cho hoa quả chín và bán cho chúng ta.

4. Gạo

Nên chọn những cửa hàng, cơ sở uy tín, hạt gạo mẩy thơm, còn nguyên phôi trắng, hạt đều nhau. Bạn có thể thử nhai gạo trong miệng , gạo mới thường có mùi thơm tự nhiên, hơi dính trong miệng.

5. Thịt lợn

Thịt tươi sẽ có màu hồng tự nhiên, sờ dẻo dính. Còn thịt có màu sẫm, ko dẻo dính có mùi hôi tanh là thịt đã để tủ lạnh hoặc ướp hóa chất. Hãy lựa chọn thịt lợn vừa lứa, có màu hồng và bì mỏng.

6.Gà

Khi lựa chọn gà làm sẵn nên chọn gà có thân hình nhỏ săn chắc và ức hẹp. Da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng là gà đã được tẩm hóa chất. Thịt gà tươi không có mùi hóa chất, da mềm mịn thấy đường gân và có độ đàn hồi cao.

Không nên lựa chọn những con gà bị tím, dập ở phần cánh, vì đó có thể là những con gà đã được tiêm thuốc, lượng thuốc kháng sinh tồn đọng lại cao rất có hại cho sức khỏe. hãy ấn tay vào vị trí đùi, lườn xem có nước chảy ra không.

Nếu có là gà đã được tiêm nước. nước có thể bị nhiễm hàn the để  cho gà tươi lâu.

7. Thịt bò

Miếng thịt có màu đỏ tươi, còn thịt bò giả thường có màu thẫm, đỏ trắng và mùi tanh. Bạn nên lựa chọn miếng thịt bò tươi, gân trắng, mỡ vàng. Thịt bò cái ăn ngon hơn, ngon nhất là thịt bò tơ, có độ dai vừa phải,thị  mềm, còn thịt bò già ăn rất dài.

8. Thịt vịt

Để lựa chọn con vịt trưởng thành, ngón béo,ức tròn ít lông tơ, thịt ngon và săn chắc. Để lựa chọn được vịt ngon, thì người nội trợ nên chọn vịt đực thay vì vịt cái, da cổ và da bụng dày, chú ý để ý xem vịt có đi phân lỏng hay không để tránh mua phải vịt bệnh. Nếu mua vịt làm sẵn hãy lựa chọn những con mỏ to và mềm, ức tròn, da cổ và da ngực dày, thịt có mùi tươi tự nhiên, không có mùi hôi lạ, cánh không bị bầm dập.

9. Nội tạng động vật

Đối với những người thích ăn nội tạng động vật, thì cách lựa chọn cũng rất dễ vì nội tạng động vật khi để lâu rất dễ bị ôi thiu, bốc mùi hôi thối. Bạn cần lưu ý nội tạng phải có màu sắc tự nhiên, không có đốm xuất huyết hay mùi lạ, không bị chảy nước, không bị thâm và đậm.

10. Đồ hộp

Ưu điểm của đồ hộp là được đóng hộp mác, có thời gian sử dụng. Không mua các hộp bị méo, phồng, thủng, rỉ sét, màu khác lạ. nên hạn chế dùng đồ hộp và tuyệt đối không dùng đồ quá hạn sử dụng vì khi dùng đồ quá hạn sử dụng thì lượng sắt, thiếc ngấm vào hộp rất độc hại cho cơ thể.

Trên đây là cách lựa chọn những thực phẩm hàng ngày. Hãy sống lạc quan nhưng cũng đừng lơ là việc lựa chọn thực phẩm an toàn. Ngày nay vẫn có nhiều người vì lợi nhuận mà nhập những loại thực phẩm kém chất lượng. Các bạn hãy luôn chú ý để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình nhé.

Previous post Mẹo phân biệt đồ điện tử là hàng thật hay hàng nhái
Next post Top 5 hãng mỹ phẩm Việt Nam tốt nhất hiện nay
Xem mục lục