Hệ thống quản lý giao thông vận tải của doanh nghiệp: 7 bước xây dựng nền tảng kinh doanh

Hệ thống quản lý giao thông vận tải của doanh nghiệp: 7 bước xây dựng nền tảng kinh doanh

Duy trì chuỗi cung ứng thành công phụ thuộc vào khả năng của nhân viên giao hàng, hãng vận tải,nhà môi giới và các nhà cung cấp dịch vụ logistics trong chia sẻ thông tin và làm việc với nhau đây gọi là hệ thống quản lý giao thông vận tải của doanh nghiệp. Việc sử dụng hệ thống quản lý giao thông vận tải toàn cầu là cách các công ty có thể đạt được mục tiêu này.

Tỷ lệ áp dụng hệ thống nền tảng logistic như một dịch vụ cho mọi thứ đang tăng vọt do nhu cầu ngày càng tăng trong ngành và nhu cầu về mạng lưới tốt hơn. Theo bài đăng FreightWaves từ Yahoo Finance xuất bản: Hệ thống quản lý giao thông vận tải tiếp tục mang lại nhiều giá trị cho các tổ chức, nhưng nó vẫn chưa phải là một thị trường bão hòa.

Phân tích ResearchandMarkets.com của thị trường TMS toàn cầu đã phát hiện nó sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm là 19,13% cho đến năm 2024 và với một lý do chính đáng: Consultancy ARC Research cho biết(hệ thống quản lý giao thông vận tải toàn cầu) có thể làm giảm chi phí vận chuyển hàng hóa xuống 8.5%.

Hệ thống quản lý giao thông vận tải của doanh nghiệp: 7 bước xây dựng nền tảng kinh doanh

Theo Gartner, các công ty sẽ chi 1,94 tỷ đô la cho các ứng dụng vào năm 2022, trong số đó những sản phẩm Software as a Service chiếm 65%. Rõ ràng, các công ty kỳ vọng tận dụng(các hệ thống này) hơn những gì họ đang làm hiện tại.

Từ việc giảm chi phí vận chuyển đến quản lý các tuyến đường tốt hơn và tự động hóa quy trình thanh toán cũng như kiểm tra hàng hóa, hệ thống quản lý giao thông vận tải phải làm được nhiều việc hơn là ghi lại thời gian và địa điểm của các chuyến hàng.

Do đó, các mẹo dưới đây sẽ giúp các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng xây dựng trường hợp kinh doanh bằng hệ thống quản lý giao thông vận tải toàn cầu của doanh nghiệp.

1 Nắm bắt thị trường và những ảnh hưởng của nó

Việc triển khai hệ thống quản lýiao thông vận tải toàn cầu chỉ có thể thực hiện được nếu nó có ý nghĩa. Nói cách khác, hệ thống này có tác động tích cực đến chuỗi cung ứng hay không? Nếu có thì các nhà lãnh đạo nên dành thời gian để xem xét các tác động trên các chuỗi cung ứng của hệ thống đó.

Trường hợp kinh doanh phải xác định các hệ thống tác động đến tổ chức, ghi nhận giá trị được gia tăng thông qua việc triển khai cũng như thời gian chung để hoàn vốn đầu tư.

Hệ thống quản lý giao thông vận tải của doanh nghiệp: 7 bước xây dựng nền tảng kinh doanh
Nắm bắt thị trường và những ảnh hưởng của nó

Hơn nữa, trường hợp kinh doanh nên nêu bật cách các hệ thống có thể khắc phục các gián đoạn hiện tại và tương lai. Sự gián đoạn rõ ràng nhất hiện nay là đại dịch Covid. Bất kỳ hệ thống quản lý giao thông vận tải toàn cầu nào cũng phải tập trung hàng đầu vào khả năng không kết nối và dựa vào kĩ thuật số như quản lý tài liệu để giảm các rủi ro cho các cổ đông và người dùng.

2 Xác định chi phí vận chuyển hàng hóa, nhân viên và quản lý

Bước kế tiếp trong xây dựng trường hợp kinh doanh hệ thống quản lý giao thông vận tải toàncầu bao gồm xác định chi phí vận chuyển hàng hóa, nhân viên và quản lý. Biết được các chi phí vận chuyển hàng hóa hiện tại là điều cần thiết trong xây dựng trường hợp kinh doanh và tính toán hệ thống có thể hoàn vốn lại trong bao lâu.

3. Nhận thấy được chiều sâu và sự phức tạp trên chuỗi cung ứng

Tất cả chuỗi cung ứng đều phức tạp, nhưng trong thế giới hiện đại, các giao dịch đơn giản nhất có thể liên quan đến vô số các tương tác với nguồn lực thứ ba. Khi khối lượng mở rộng nhu cầu nhờ thương mại điện tử, nhu cầu hiểu sâu là ưu tiên.

Các tổ chức nên lập bản đồ kỹ lưỡng về các tương tác, trọng tâm là cải thiện sự hợp tác và phối hợp để hiểu những thách thức nào thường phát sinh và cách hệ thống quản lý giao thông vận tải có thể khắc phục. Theo một nghĩa nào đó, nó bao gồm một bước nhỏ hơn, xác định các mục tiêu về cách hệ thống cho phép quản lý chuỗi cung ứng chủ động, đạt được thời gian thực và có thể thực thi.

Hệ thống quản lý giao thông vận tải của doanh nghiệp: 7 bước xây dựng nền tảng kinh doanh
Nhận thấy được chiều sâu và sự phức tạp trên chuỗi cung ứng

4. Tập trung vào những lợi ích nhận được thông qua tầm nhìn

Tăng tầm nhìn vào các chức năng của chuỗi cung ứng là lợi ích cốt lõi của hệ thống quản lý giao thông vận tải toàn cầu. Vì các hệ thống thường nằm trong cơ sở hạ tầng nên chúng sẽ được mở rộng hơn nữa. Kết quả, một hệ thống mở rộng toàn cầu có thể kết nối nhiều nhà cung cấp và nhiều đối tác trên chuỗi cung ứng tiềm năng.

Đổi lại, điều này có tác dụng phòng ngừa các gián đoạn để bảo vệ chống lại những thứ không chắc chắn. Những lợi ích chính rất quan trọng để tối đa hóa giá trị của các quy trình chuỗi cung ứng và tạo điều kiện cho việc hợp tác.

5. Nhìn xa hơn về bản chất của các hệ thống và hướng vào cách các hệ thống hiện đại trao quyền cho các công ty bằng những nguồn lực hợp tác

Trong những năm gần đây, nhu cầu triển khai nhiều hệ thống và công nghệ đã gây ra những trở ngại đáng kể trên chuỗi cung ứng. Công nghệ cho các lợi ích thiếu giá trị. Hơn nữa, mỗi tổ chức triển khai các hệ thống mới với hi vọng tích hợp sau này. Thật không may, tích hợp không kịp về thời gian đã dẫn đến mất giá trị. Về cơ bản, hệ thống quá lỗi thời để có thể hoàn thành sự tích hợp.

Tuy nhiên, sử dụng kiến trúc tiêu chuẩn mở, việc triển khai hệ thống quản lý giao thông vận tải toàn cầu hiện đại có thể được xếp hợp lý bằng cách sử dụng những giao diện chương trình ứng dụng(APIs). Rất cần thiết để nổi bật tính năng này trong trường hợp kinh doanh để nhấn mạnh thời gian hoàn vốn ngắn hơn và nhanh chóng phát triển.

6. Nhấn mạnh lợi ích dịch vụ khách hàng trong triển khai hệ thống mới

Hệ thống quản lý giao thông vận tải toàn cầu sẽ cải thiện những trải nghiệm và dịch vụ khách hàng. Rất dễ nhận thấy những trải nghiệm này tạo sự thích thú đến những người sử dụng cuối. Tuy nhiên, một hệ thống thuộc về trực quan mang lại nhu cầu trải nghiệm khách hàng cho bất kỳ người dùng nào. Điều này có thể là nhân viên giao hàng, nhân viên vận chuyển, nhân viên môi giới, nhân viên giao nhận hoặc các tổ chức thứ ba khác.

Nhấn mạnh lợi ích dịch vụ khách hàng trong triển khai hệ thống mới

Theo một nghĩa khác, những trải nghiệm khách hàng là cách mỗi người sử dụng hệ thống tiềm năng nhìn thấy dữ liệu và áp dụng nó. Ví dụ, BCOs(Beneficial Cargo Owners) được quan tâm nhiều trong managing bookings, vì vậy trường hợp kinh doanh hệ thống nên phản ánh những lợi ích đó. Kết quả là nhiều tổ chức có thể sử dụng hệ thống nhiều hơn, hiểu rõ dữ liệu và chủ động hơn trong quản lý chuỗi cung ứng.

Hơn nữa, điều quan trọng là phải xem xét bộ phận công nghệ thông tin cần có một giao diện đơn giản và dashboard để truy cập, duy trì và triển khai những tính năng mới. Tất nhiên, thuê ngoài quá trình với giải pháp sẵn có là giải pháp thay thế đơn giản và dễ dàng để xây dựng hệ thống trong nhà.

7. Tạo thời gian linh hoạt và thực tế

Bước cuối cùng là vấn đề thời gian. Lên kế hoạch khởi động hệ thống trong vòng một hoặc haitháng chỉ khiến tổ chức nhanh chóng thất bại. Những nhà lãnh đạo nên tạo thời gian linh hoạt và thực tế.

Làm việc với nhà cung cấp phần mềm chuyên nghiệp để đẩy nhanh quá trình

Bất kể thời gian xây dựng trường hợp kinh doanh bao lâu, thì việc sử dụng hệ thống quản lý giao thông vận tải có khả năng hổ trợ doanh nghiệp như Haven, có sẵn kiến trúc, giao diện người dùng và các tính năng để xử lý trong giao thông vận tải quốc tế, cung cấp con đường nhanh nhất để hoàn vốn và chứng minh trường hợp kinh doanh.

Thực tế, Haven có thể hổ trợ thực hiện chuỗi cung ứng trong xây dựng trường hợp kinh doanh, cũng như cung cấp kiến thức chuyên môn trong cả quá trình. Tìm hiểu cách xây dựng trường hợp kinh doanh do chuyên gia hướng dẫn bằng cách truy cập Haven online ngay hôm nay.

Trên đây là 7 bước cơ bảng xây dựng hệ thống quản lý giao thông vận tải của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải có các phươnng án xây dựng và phát triển năng lực cốt lõi để tối ưu hóa quá trình vận tải quốc tế và chi phí vận chuyển, giảm bớt gánh nặng về chi phí vận tải cho doanh nghiệp.

Previous post 7 Năng lực cốt lõi để tối ưu hóa quá trình vận tải quốc tế và chi phí vận chuyển
Vận chuyển toàn cầu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 - Nhiều hàng hoá đang bị mắc kẹt Next post Vận chuyển toàn cầu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 – Nhiều hàng hoá đang bị mắc kẹt
Xem mục lục