Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.

7 Năng lực cốt lõi để tối ưu hóa quá trình vận tải quốc tế và chi phí vận chuyển

7 min read

7 nang luc cot loi de toi uu hoa qua trinh van tai quoc te va chi phi van chuyen 3

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đầy tính cạnh tranh và chuyển đổi không ngừng, việc kiểm soát tất cả chỉ phí trong toàn chuỗi cung ứng đang ngày càng trở nên quan trọng.

Quản lý một mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu đòi hỏi ở con người ta khả năng quản lý và kiểm soát quá trình vận chuyển quốc tế cũng như chi phí vận chuyển.

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đầy tính cạnh tranh và chuyển đổi không ngừng, việc kiểm soát tất cả chỉ phí trong toàn chuỗi cung ứng đang ngày càng trở nên quan trọng.

Tuy chi phí vận chuyển toàn cầu đối với mỗi nền công nghiệp và loại hình vận chuyển đều có sự khác nhau, nhưng nó cấu thành thành phần chi phí chính trong các sản phẩm quốc tế.

7 Năng lực cốt lõi để tối ưu hóa quá trình vận tải quốc tế và chi phí vận chuyển
7 Năng lực cốt lõi để tối ưu hóa quá trình vận tải quốc tế và chi phí vận chuyển

Một quá trình vận chuyển toàn cầu tốt là một quá trình vận chuyển được xây dựng trên năng lực kiểm soát và quản lý linh hoạt và bền bỉ. Việc vận chuyển toàn cầu tốt sẽ thúc đẩy một tố chức tối ưu hóa công tác quản lý chuỗi cung ứng của mình một cách năng động và toàn diện.

Vận chuyển toàn cầu là yếu tố quan trọng trong chuỗi cung ứng. Việc tối ưu hóa quá trình vận tải quốc tế sẽ đem lại những giá trị lớn lao cùng lợi tức đầu tư hấp dẫn.

7 Năng Lực Cốt Lõi Để Tối Ưu Hóa Qúa Trình Vận Tải Quốc Tế Và Quản Lý Chi Phí Vận Chuyển

Tầm nhìn của các hoạt động vận chuyển toàn cầu.

Nhân tố chính tạo nên một hoạt động vận chuyển hiệu quả chính là việc phải điều chính mục tiêu vận chuyển toàn cầu sao cho phù hợp với toàn chiến lược chuỗi cung ứng.

Công việc này đòi hỏi chúng ta phải toàn tâm toàn ý hỗ trợ hoạt động vận chuyển quốc tế, có thể thì những nhà quản trị cấp cao mới có thể bắt được tầm ảnh hưởng mà hoạt động này gây ra trong công việc thường nhật của doanh nghiệp.

  6 điều cần lưu ý trước khi chọn đơn vị vận chuyển quốc tế cho doanh nghiệp của bạn

Vận chuyển quốc tế là chìa khóa cho sự chuyển đổi hoạt động vận chuyển của một sang phẩm sang cả một chuỗi cung ứng nội địa, từ đó hoàn thành những mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Vì vậy, vận chuyển quốc thế cũng là một thành tố quan trọng và vô cùng cần thiết cho sự thành công của một doanh nghiệp.

7 nang luc cot loi de toi uu hoa qua trinh van tai quoc te va chi phi van chuyen 2
Tầm nhìn của các hoạt động vận chuyển toàn cầu.

Tầm nhìn của hoạt động vận chuyển quốc tế của doanh nghiệp thường đi chung với hoạt động vận chuyển quốc tế. Cũng dễ hiểu khi chi phí vận chuyển nội địa cơ bản thường cao hơn chi phí vận chuyển quốc tế từ 7 đến 10 lần.

Điều này tự nhiên sẽ khiến các nhà quản trị cấp cao tập trung vào hoạt động vận chuyển nội địa có chi phí tương đương với các hoạt động vận chuyển quốc tế.

Tạo dựng thông tin vận chuyển quốc tế trong bộ C đòi hỏi các đội nhóm vận chuyển phải nắm được phạm vi ảnh hưởng sâu sắc mà nó đem lại cho doanh nghiệp. Hoạt động vận chuyển toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp lên toàn bộ các chi phí thu mua một sản phẩm/ SKU và mức tồn khoa an toàn được quy định trong kho hàng.

Với một chiến dịch vận chuyển toàn cầu được thực hiện thành công, tổng chi phí tiết kiệm thu mua hàng hóa ròng sẽ rơi vào khoảng 1-2%. Nhưng quan trọng hơn hết, một chiến dịch vận chuyển toàn cầu được thực hiện thành công sẽ trực tiếp ảnh hưởg đến mức độ tổng hàng tích trữ trong toàn chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Tận dụng những gói hàng đang trên đường vận chuyển làm kho lưu trữ ảo sẽ mang lại tác động tài chính trực tiếp và đôi khi là cả tác động tài chính với độ tích cực lớn không đồng đều lên các kho hàng tích trữ.

  Hệ thống quản lý giao thông vận tải của doanh nghiệp: 7 bước xây dựng nền tảng kinh doanh
7 nang luc cot loi de toi uu hoa qua trinh van tai quoc te va chi phi van chuyen 1
Tận dụng những gói hàng đang trên đường vận chuyển

RFQ (Request for Quote – Yêu cầu báo giá) hoạt động vận chuyển tự động và quản lý đơn hàng.

Yếu tố chiến lược mang đến thành công cho một chiến dịch vận chuyển toàn cầu chính là việc phải quản lý được chi phí vận chuyển. Các yếu tố về chi phí thường là những lựa chọn phương thức vận chuyển khi đang lên đơn hàng và hoàn thành đơn hàng.

Quản lý hoạt động vận chuyển toàn diện và ghi chú các dịch vụ giao dịch, cũng như các đánh giá là hai hoạt động thiết yếu hỗ trợ việc tối ưu hóa toàn tổng cước phí vận chuyển. Hệ thống quản lý giao thông vận tải của doanh nghiệp hoạt động tốt sẽ mang đến thành công cho cả chiến dịch vận chuyển toàn cầu của doanh nghiệp.

Thương lượng cước phí vận chuyển và hợp đồng với người vận chuyển cùng các 3PL (Third party logistics – dịch vụ hậu cần của bên thứ 3) là một việc rất khó và và rườm rà trong công đoạn nói chuyện và thương lượng.

Thời gian và nguồn lực cần thiết để quản lý quá trình RFQ là rất lớn và thường vượt ngoài khả năng cung ứng của nguồn lực vận chuyển sẵn có. Tự động hóa sẽ giúp công đoạn thương lượng giữa đôi bên trong quá trình RFQ diễn ra nhanh và có kiểm soát hơn, từ đó cải thiện toàn thời gian chu kì thương lượng.

7 nang luc cot loi de toi uu hoa qua trinh van tai quoc te va chi phi van chuyen 4

Tính chi tiết vô cùng cần thiết cho toàn bộ quá trình thương lượng và kí kết hợp đồng vận chuyển. Quản lý lộ trình, tỷ suất cơ bản, phí dịch vụ phụ trợ, và thỏa thuận hiệu suất đều khác nhau giữa người vận chuyển và 3PL.

Nắm bắt và chuẩn hóa các thông tin chi tiết của tất cả các bên trong quá trình này rất khó để duy trì thao tác trên bảng tính. Tự động hóa các quy trình RFQ cung cấp những cái nhìn đơn giản về tất cả các yếu tố chi phí tương đối trong các cuộc đàm phán, đồng thời chuẩn hóa chi phí vận chuyển.

  5 cách vượt qua khó khăn trong giao tiếp logistic

Liên tục kiểm tra lại những lưu ý khi lựa chọn đơn vị vận chuyển quốc tế dựa trên những yêu cầu thực tế được xây dựng trước đó để lựa chọn được đơn vị phù hơp.

Tối ưu hóa những lựa chọn đơn vị vận chuyển cụ thế đòi hòi sự rõ ràng trong các lựa chọn vận chuyển sẵn có. Điều này đòi hỏi khả năng nhận định những lựa chọn vận chuyện hiện tại liên quan đến thời gian vận chuyển, tính khả dụng của phương tiện, giá thành và thỏa thuận hợp đồng.

Dù cho đối tượng có là người tiêu dùng hay doanh nghiệp đi nữa, những yếu tố trên, từng cái sẽ được quyết định bởi nhu cầu vận chuyển một sản phẩm SKU vào kho lưu trữ hàng hóa để hoàn thảnh đơn hàng.

Quản trị vận chuyển quốc tế tự động sẽ giúp các nhóm vận chuyển nhanh chóng xem lại đơn hàng để biết được thời gian giao hàng và lựa chọn chi phí vận chuyển tốt nhất là gì dựa trên những thỏa thuận đang có với bên giao hàng/ 3PL.

Khả năng hiển thị vị trí đơn hàng giúp các nhà khai thác vận tải toàn cầu nhận ra phạm vi nghĩa vụ của đôi bên căn cứ theo các điều khoản được ghi trong hợp đồng.

Chủ động quản lý nhà vận chuyển/ 3PL dựa theo cam kết của họ. Trách nhiệm giải trình là một quá trình liên tục, trái ngược với đánh giá định kỳ giúp nâng cao hiệu suất trong quá trình hợp tác đôi bên.

Liên tục giám sát việc thực thi hoạt động vận chuyển quốc tế.

Avatar of Ban biên tập Q network
Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.