Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.

Cách để trở thành một DJ thực thụ

40 min read

Chào mừng bạn đến với thế giới phối nhạc tuyệt vời! Đây sẽ là một bài viết nói về quá trình gồm 9 bước để hỗ trợ hành trình học làm DJ của bạn. Được ra đời vào năm 2013, những chỉ dẫn này đã giúp đỡ hàng nghìn những nhà DJ mới tập tành đi những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp. Nhưng việc áp dụng những chỉ dẫn này vào thực tế thì sẽ phụ thuộc hoàn toàn ở bạn!

Khi bạn học làm DJ, bạn sẽ học phối những bài nhạc khác nhau cho phù hợp với niềm khao khát của khán giả. Không chỉ đơn thuần là phối những bản beat, hay kết hợp những bài hát khác nhau. Mà DJ còn là về sự tinh ý, sâu sắc, và linh hoạt.

Trái ngược với niềm tin của đại đa số, học làm DJ không phải là một con đường dễ dàng dẫn đến thành công ngay lập tức. Mà nó đòi hỏi ở người ta nhiều công sức, sự vội vã và thời gian. Để bắt đầu không khó. Nhưng để có thể trở nên nổi bật và đặc biệt thì lại rất khó. Vậy làm sao để có thể trở thành một DJ thực thụ?

Bước 1: học hỏi những nhà DJ khác

DJ, hay một disc jockey, là một người phát những bản nhạc được ghi âm lại cho khán giả nghe. Rất đơn giản!
Nhưng có rất nhiều kiểu DJ khác nhau, và cũng rất nhiều những lý do giải thích cho sự tồn tại của họ. Trước khi bắt đầu hành trình trở thành một DJ của mình, bạn hãy tìm hiểu nhanh những DJ này họ thực sự làm gì nhé:

DJ trong Club

Mỗi club là mỗi cảm xúc, danh tiếng và khán giả khác nhau. Tức là những mong muốn được nghe bài nhạc của họ cũng rất khác nhau. Thông thường, công việc của một nhà DJ hoạt động trong club thường chỉ diễn ra trong phạm vi trên một sàn nhảy.

DJ Club chơi những bản hòa âm dài (được gọi là sự chuyển tiếp) giữa những bài hát, và một vài những thủ thuật khác khiến khán giả luôn “quẩy”.

Khi một DJ hoạt động tại một địa điểm thường xuyên hay vĩnh viễn, họ sẽ được gọi là một resident DJ (DJ nội trú). Họ phải biết cách để tăng và giảm năng lượng của mọi người, duy trì trang thái cân bằng giữa sàn nhảy năng động với một quán bar tấp nập.

“DJ Club”, những người đã thực hiện những điều trên, họ có thể hoạt động tại những quán bar, địa điểm âm nhạc, lễ hội, vân vân.

DJ Di Động

Những DJ này sẽ chơi nhạc trong đám cưới, đặt ra tâm trạng cho những sự kiện đoàn thể của bạn, hay giúp bạn có được một buổi tiệc prom đáng nhớ.

DJ di động thường là kiểu doanh nhân, nên họ có rất nhiều thứ cần phải giám sát. Có lẽ họ chỉ duy nhất đảm nhiệm việc bố trí và tháo dỡ thiết bị, lên kế hoạch cho buổi trình diễn, quản lý đám đông và đưa ra những lời thông báo.

Kiểu DJ này cần phải thật thoải mái trong việc tiếp nhận yêu cầu (và đôi khi là cả danh sách phát nhạc), nói vào microphone, và đầu tư vào những thiết bị âm thanh.

DJ trên Radio

Toàn bộ khái niệm về DJ đều bắt nguồn từ radio.

Công việc của DJ trên radio rất đa dạng, từ là một người thông báo tính hình thời tiết vào đoạn chuyển tiếp giữa các bài hát, cho đến là người giám sát toàn bộbài nhạc. Tuy rằng có rất nhiều những DJ radio đoàn thể không thể kiểm soát được âm nhạc, nhưng nghệ thuật này vẫn còn tồn taị dưới dạng những bản podcast.
Nghệ sĩ xoay bàn đĩa ( và những DJ “biểu diễn” khác)

Mọi người đến xem những DJ này chơi nhạc vì kĩ năng, danh tiếng của họ, và là những thứ mà họ làm đằng sau những chiếc bàn chà đĩa. Những bản hòa âm của họ là nơi họ trưng bày những kĩ năng thô, những thủ thuật ấn tượng và những sự chuyển tiếp thông minh của mình.

Đây là những nhà DJ phô trương. Bên cạnh những nghệ sĩ xoay bàn đĩa (những người tập trung vào việc cắt và phối những bản nhạc với nhau), thì ta còn có “những nghệ sĩ chơi bàn điểu khiển” cùng những nhà biểu diễn trực tiếp khác, những người thể hiện khả năng thành thạo trong việc sử dụng bàn DJ.

Không nhìn mà chỉ lắng nghe họ, đó quả là một sự thiếu sót. Kiểu DJ này có thể được miêu tả là những người chơi những thiết bị của mình “như chơi một dụng cụ âm nhạc”

Vậy còn nhà sản xuất thì sao?

Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa DJ và nhà sản xuất âm nhạc. DJ là người chơi những bản nhạc được thu sẵn cho khán giả, còn nhà sản xuất thì là người sáng tạo hoặc thu âm những bản nhạc gốc. Nói một cách đơn giản, ai đó sẽ sản xuất một bài hát techno, và sau đó những nhà DJ techno sẽ phát bài hát đó trong một lễ hội nào đó.

Bạn có thể cảm thấy bối rối, vì rất nhiều những buổi trình diễn là sự kết hợp giữa 2 khái niệm này. Khi nhà sáng tạo và người trình diễn của một bài hát đều là một, bạn có thể xem họ là một DJ/Producer. Vấn đề là có rất nhiều những kiểu người trình diển khác nhau: một vài người đúng nghĩa là DJ,nhưng cũng có một vài người lại là một “Trợ lý sản xuất trực tiếp” (cùng với những bộ tổng hợp cứng hoặc drum machine), và một vài người thì chọn ở giữa.

Bước 2: xác định mục tiêu

Bạn có mang trong mình những hy vọng nào không? Bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh? Bạn muốn làm chủ kênh podcast của riêng mình? Bạn có đang làm những điều này chỉ cho vui hay không?
Có rất nhiều những lý do khiến bạn mong muốn được học làm DJ. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải hoàn toàn thành thật trong những lý do đó. Chúng bao gồm:

Làm DJ để kiếm tiền

Với một vài người, họ xem DJ là một công việc. Nhưng đối với những người khác, họ lại xem đây chỉ là một nguồn thu nhập phụ, và là một cách giúp họ nhận được “tiền lưu niệm”. Nếu bạn xem DJ là một công việc, thì bạn sẽ gặp một vài những rào cản sau:

-Qúa bão hòa (số lượng DJ nhiểu hơn số lượng những buổi biểu diễn hay những địa điểm biểu diễn trả tiền trong khu vực của bạn)

-Đánh giá thấp (lương thấp, do giá trị của bạn không được biết đến)

-Không cung cấp đủ giá trị cần thiết

-Tìm một chiến lược kiếm tiền hiệu quả

Như với bất kì một hình thức nghệ thuật nào khác, một nguốn thu nhập đều đặn đòi hỏi bạn phải có những chiến lược hoặc những cách tiếp cận sáng tạo. Việc trả tiền cho DJ không bao giờ thẳng thắn kiểu: “đây, 150 đô cho 90 phút của cậu này!” cả.

Bạn kiếm tiền bằng việc là một DJ đám cuối tốt nhất trong khu vực của bạn (và thu thêm phí dịch vụ), bằng việc tổ chức những buổi biểu diễn và bán hàng, hay bằng việc nhập tiền boa trong những buổi livestream đều đặn hàng tuần, vân vân. Bí quyết ở đây chính là hãy tìm ra những khía cạnh phù hợp với bạn.

DJ “Cho Tình Yêu”

Nói thât ra thì trong bước một, tôi đã bỏ qua một kiểu DJ vô cùng quan trọng: DJ phòng ngủ
Với một vài người, DJ đơn thuần chỉ là một sở thích. Họ làm DJ chỉ để có thể tận hưởng việc hòa phối những bản nhạc khác nhau.

Đó là một liệu pháp âm nhạc cá nhân. Có thể họ thỉnh thoảng sẽ biểu diễn tại một buổi sinh nhật 50 đô, hay chơi nhạc đêm tại một nơi nào đó. Nhưng họ thực sự thích những việc đó vì tình yêu họ dành cho việc hòa phối, quản lý hoặc nghe nhạc.

DJ là một sở thích có thể rất phát triển, bởi không có giới hạn hay những hạn chế nào mà chỉ có sự vui vẻ! Nhưng hãy cẩn thận hội chứng cuồng thiết bị nhanh chóng: xu hướng mua những thiết bị mới chỉ bởi vì chúng tồn tại!

DJ vì Danh Tiếng

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nhập được trong những năm qua là: “Làm sao để trở thành một nhà DJ nổi tiếng?”

Đây là sự thật: rất nhiều người trở thành DJ, nhưng chỉ có một vài người nổi tiếng. Bạn cần phải cực kỳ có tài, may mắn hoặc là cả hai. Bạn phải vội vã, bạn phải yêu công việc nay, và bạn phải tiếp tục làm việc ngay cả khi mọi thứ chẳng tốt đẹp gì. Bạn sẽ không thể thành công, nếu mục đích duy nhất của bạn là trở nên thật giàu có và nổi tiếng.

Nhưng điều này không đồng nghĩa rằng bạn không thể kiếm tiền, hay có được một lượng người theo dõi bằng nghề DJ. Vấn đề ở đây là tôi muốn gạt bỏ đi những suy nghĩ trong bạn rằng DJ là một nghề rất dễ nổi tiếng. Thực ra nó không phải.

Một vài nhà DJ yêu việc chia sẻ âm nhạc với một nhóm những khán giả tiếp nhận. Một vài người sử dụng nó làm nguồn thu nhập cho mình. Trong khi những người khác nỗ lực sử dụng nó làm công cụ để làm tình. Cho dù lý do là gì, thì bạn cũng nên xác định nó để bản thân có thể đưa ra những hành động tương ứng.

Bước 3: sử dụng những phần mềm DJ

Đây là lúc để xem xem việc làm DJ là như thế nào! Đầu tiên, bạn sẽ cần phải sở hữu một vài phần mềm DJ. Có 3 nền tảng chính trong ngành DJ bao gồm:

Rekordbox

Rekordbx là nền tảng quản lý âm nhạc của Pioneer dành cho DJ. Nó có thể nhập nhạc, tạo playlist, đánh dấu các điểm trên bài hát và thực hiện những công việc chuẩn bị khác. Chế độ Export cho phép bạn sao chép những bài hát đó vào một kho lưu trữ USB, và phát nó trong các phần cứng như CDJ của Pioneer.

Với chế độ Performance, laptop của bạn sẽ đóng vai trò là người chơi DJ. Việc phối nhạc có thể được hoàn tất một cách trực quan bằng việc sử dụng bàn phím và con huột, hay với một “thiết bị mở khóa phần cứng” được cho phép (như bàn điểu khiển của Pioneer DJ).

  8 bộ điều khiển DJ tốt nhất cho người mới bắt đầu năm 2021

Tất cả những công cụ trên đều miễn phí. Chúng có chế độ đăng ký những tính tăng phụ, như cho phép sử dụng chế độ Performance trên nhiều phần cứng hơn, hỗ trợ DVS, và đồng bộ hóa đám mây.

Là nhà sản xuất phần cứng DJ lớn nhất, Pioneer DJ là “tiêu chuẩn công nghiệp” cho những club và địa điểm chơi nhạc chuyên nghiệp. Điều này khiến cho các nền tảng của Poneer đáng để câ nhắc.

Nếu bạn muốn sử dụng không chỉ USB vào buổi trình diễn, mà còn là laptop của bạn trong những địa điểm khác (như chơi DJ tại nhà), Rekordbox là một sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Hãy chọn Rekordbox nếu bạn sở hữu phần cứng của Pioneer, bạn muốn tìm hiểu “tiêu chuẩn”, hoặc bạn dự định chơi nhạc tại những địa điểm lớn.

Serato

Serato là một tron những phần mềm DJ hoạt động mượt mà và mạnh mẽ nhất ngày nay. Họ không tự tạo ra bất kì phần cứng nào họ hợp tác với những nhà sản xuất khác (như Rane, Pioneer DJ, Rellop, Roland, vân vân ) để đảm bảo cho sự vận hành được diễn ra một cách trơn tru và sự tích hợp chặt chẽ mà không cần phải thiết lập.

Seranto DJ Lite là môt phần mềm DJ miễn phí, đáng tin cậy và mang tính trực giác danh cho việc phối nhạc trong 2 kênh. Nhiều bảng điều khiền DJ khi mua sẽ đi kèm với phần mềm này. Nhờ nào “Chế độ luyện tập”, bạn không cần phải có bất kì một phần cứng nào để tập tành làm DJ. Nếu bạn quyết định nâng cấp sau này, thì sự chuyển tiếp có thể được thực hiện một cách đơn giản.

Với Seranto DJ Pro, bạn sẽ có thể truy cập vào trang DJ chuyên nghiệp đầy đủ. Phiên bản này có giá là 129 đô (cùng những gói đi kèm cho những tính năng tuyệt vời khác). Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng miễn phí khi bạn mua “phần cứng chuyên nghiệp” được phê duyệt.

Seranto DJ Life còn có phiên bản thử nghiệm miễn phí.
Một điểm cộng cho Seranto chính là nó hoàn toàn được hỗ trợ bởi hơn 90 phần cứng khác nhau. Không có một phần mềm nào có thể mang sự đan dạng hỗ trợ tích hợp như Seranto, điều này có nghĩa là bạn có rất nhiều sự lựa chọn!

Serant cũng cực ký phổ biến và được hỗ trợ tốt bởi những DJ chà đĩa, vì nó có nguồn gốc từ nghệ thuật chả đĩa

Hãy sử dụng Serato nếu bạn muốn có nhiều sự lựa chọn phần cứng, hoặc bạn muốn trở thành một nghệ sĩ chà đĩa sử dụng Seranto DVS

Traktor

Traktor, của Native Instruments, cung cấp những tính năng trình diễn tuyệt vời cho DJ. Nhưng để tận dụng tối đa phần mềm này, bạn cần phải có phần cứng bản chính thức của Native Instrument, vì bản thân nó có rất ít lựa chọn. Traktor phổ biến trong giới techno (và với cả DJ/Producers) bởi chiếc bàn Remix và khả năng pha trộn âm thanh.

Traktor Pro 3 có giá là 99 đô (có thể sử dụng mà không cần phần cứng), nhưng bất kì bảng điều khiển chính thức nào của Traktor cũng đều bao gồm phần mềm. Bạn cũng có thể sư dụng Traktor với phiên bạn demo miễn phí.
Mối quan hệ giữa phần mềm và phần cứng là rất chặt chẽ và chắc chắn, là một thứ gì đó gọi là “hệ thống kín ”.

Và tuy tằng đôi lúc bị tụ lại phía sau những công ty khác khi xét theo những tính năng nhất định, nhưng những đổi mới quan trọng của nó cũng đi cũng những tính năng mới (như chức năng phản hồi lực của Kontrol S4 MK3). Traktor cũng sở hữu cho mình một vài những FX tốt nhất.

Hãy sử dụng Traktor nếu bạn là một DJ/Producer điện tử, mong muốn được hợp nhất 2 thế giới này.
Những phần mềm DJ hay khác

Rất nhiều lựa chọn hay cho bạn. Vi dụ như Virtual DJ (DJ ảo) được giới tiệu là một phần mềm DJ có thể tải xuống được nhất trên Trái Đất. Và cũng dễ hiểu lý do tại sao: nó hỗ trợ những kĩ thuật DJ mới nhất, và nó được quay trở lại nhờ vào một cộng đồng lớn, và nó hoàn toàn miễn phí cho những người dùng tại nhà.

Virtual DJ là một phần mềm tương thích tự động với hầu hết những bảng điều khiển DJ, nó đi kèm với một loạt những hiệu ứng, và thậm chí hỗ trợ phối video và hát karaoke.

Những lựa chọn tốt khác bao gồm djay Pro, Mixxx, và Mixvibes crossdj.

Tất nhiên là việc chọn một nền tảng DJ là một việc làm ưu tiên. Nhưng với một vài hoạt động demo (và một chút nghiên cứu Youtube), bạn sẽ có thể xác định được được phần mềm nào sẽ phù hợp với mình.

Bước 4: học những kĩ năng DJ cơ bản

Có rất nhiều những kĩ năng mà bạn cần phải học để trở thành một nhà DJ, bao gồm: phối nhạc, EQing, phrasing, beatmatching, và dụng cụ. Chúng tôi sẽ nói sơ qua từng cái như sau:

Beatmatching

Mục đích của beatmatching là để khiến cho hai bản nhạc được phát ra trong cùng một tempo (nhịp độ phát bài hát) và phase (những phách nhạc trong cả hai bản nhạc được phát cùng một lúc với cái còn lại).

Hãy tưởng tượng chúng như 2 chiếc xe hơi chạy song song với nhau trên đường cao tốc:

-Tempo là nhịp độ, như 60 MPH

-Phrase là việc bạn có 2 chiếc xe chạy song song với nhau.

Phối nhạc được hoàn thành bằng cách sử dụng tính năng làm chỉnh âm vực của máy phát của ban, để điều chỉ tempo của bài hát. Bạn sử dụng một bàn chà đĩa , nhấn nút tán âm vực, hoặc nhấn vào một trong những bản thu nhạc của bạn để điều chính phase. Vậy nên việc học cách beatmatch có quan trọng không, khi có những thứ như một một phím đồng bộ hóa?

Chắc chắn không. Nhưng đó là một ý tưởng hay! Đầu tiên, nó cho bạn khả năng phối beat trên mọi thiết bị (như bàn chà đĩa chẳng hạn)

Quan trọng hơn hết, nó giúp phát triển và điều chỉnh tai của bạn để bạn biết được rằng mình đang nghe cái gì. Thực tế kết quả của việc beatmatching bằng tay chính là nó giúp rèn luyện đôi tai cả bạn, và giúp bạn tự tin hơn trên con đường DJ của mình.

Bạn luôn có thể suy nghĩ về vấn đề này sau, nhưng tôi nghĩ là ta nên học beatmatch càng sớm càng tốt.

Phrasing

Phrasing, với một chữ “r”, sẽ đảm bảo cho những ai đã từng chơi nhạc cụ rồi.

Phrasing chỉ đơn giản là trộn lẫn những bản nhạc của bạn lại với nhau tại những điểm có trong bài hát khiến cho nó trở nên hợp lý hơn.

Hầu như tất cả những bài hát mà bạn sẽ thực hiện DJ đều theo nhịp 4/4, dù cho bạn có chơi nhạc nhảy điện tử, hiphop, funk, hay nhạc top 40 đi nữa. Về mặt kĩ thuật, phrasing tức nghĩa là có 4 beat trong cùng một nhịp (bar), và có ¼ nốt có cùng một beat.

Quan trọng ở đây, là bạn cần phải học được cách đếm đến 4, vì hầu hết những bài hát có thể DJ đều mang nhịp 4/4.

Tăng Kiểm soát

Bất kì một thiêt bị DJ nào đều có một vài những mức độ chỉnh “âm thanh” khác nhau. Thứ nhất, mỗi kênh của bộ trộn âm nào cũng có một núm tăng, cho phép bạn điều chỉnh mức độ bằng cách xem con số trên máy đếm của bạn. Thứ 2, mọi kênh đều có một bộ giảm line.

(line fader có chức năng điều chỉnh mức độ tín hiệu mà bạn đang gửi đến đầu ra chính của mình là bao nhiêu. Và đầu ra chính của bạn cũng có một bộ kiểm soát âm lượng nữa!)

Tiếp theo đó, sẽ có crossfader cho phép bạn pha trộn giữa kênh này và kênh khác từ trái qua phải hoặc ngược lại. Thêm vào đó, phần mềm DJ có cấu trúc tăng riêng của nó. Điều này có thể khiến cho mọi thứ trở nên phá lộn xộn.

Khi bạn đang bị bối rối, hãy đọc quyển số tay hướng dẫn. Một vài phần mềm DJ đề cao tính năng tự động kiểm soát, giúp tối thiểu hóa việc điều chỉnh bằng tay giữa các đoạn track.

Quy tắc chung: hãy kiểm soát mọi thứ thật tốt. Nếu bạn cần âm lượng lớn hơn, hãy tăng nó trên máy khuếch đại hoặc loa bên cạnh.

Eqing

Làm cho cân bằng (eqing) là hành động thúc đẩy hoặc cắt giảm tần số để từ đó giúp cho những đoạn track âm thanh được pha trộn một cách hoàn hảo.

Ví dụ, phần lớn “không gian” âm thanh của bạn bị chiếm bởi tần số trống đập (đặc biệt là trong nhạc sàn). Có thể bạn không muốn pha trộn 2 âm trống dữ dội mạnh mẽ này lên một thứ khác, bởi chúng đều có âm thanh quá lớn nên bạn không thể kết hợp được.

Một bộ mixer DJ thông thường bao gồm một EQ bao gồm 3 mức (thấp, vừa, và cao) cho phép bạn tạo ra không gian âm thanh cho một sự pha trộn mượt mà.

Khi được sử dụng đúng cách, EQ sẽ là một công cụ hữu ích, và là một phương tiện biểu hiện sáng tạo.

Sự cân bằng hóa sẽ không thể chỉnh sửa một bản hòa âm dở tệ, hay mang lại phép màu nào đó cho bạn. Nhưng ta có thể sử dụng đó để khiến cho những tín hiệu âm thanh khác nhau được pha trộn một cách hoàn hảo, và khiến cho những bản hòa âm trở nên tinh tế hơn.

Bước 5: sở hữu phần cứng DJ

Tuy rằng bạn có thể bắt đầu làm DJ với chỉ mỗi một chiếc laptop, nhưng sau cùng bạn cũng sẽ muốn nắm nhiều sự kiểm soát hơn trong những thứ mà bạn đang thực hiện. Vậy thì bây giờ chính là lúc mà bạn phải sử dụng một vài những phần cứng DJ! Có rất nhiều những bộ thiết bị DJ khác nhau cho bạn lựa chọn như:

  Xây dựng bộ DJ cho người mới bắt đầu

Bộ bàn điều khiến DJ (khuyến khích nên dùng)

Một bàn điều khiển DJ sẽ cho bạn khả năng kiểm soát những phần mềm hòa âm của mình, thao tác cũng dễ dàng hơn là khi bạn sử dụng một con chuột và một bàn phím. Chắc chắn đây là phương cách hấp dẫn nhất để bạn bắt đầu tập tành là DJ.

Một bộ bàn điều kiển DJ tất cả trong một hiện đại sẽ bao gồm tất cả mọi thứ bạn cần để pha trộn và thu âm nhạc (ngoài trừ một chiếc laptop), cùng những sự lựa chọn đa dạng từ 100 đo cho đến hơn 3000 đô.

Thị trường bàn điều khiến liên tục phát triển, và những nhà DJ có thể chọn một trong những lựa chọn phù hợp với túi tiền, luồng làm việc, và phần mềm yêu thích cảu mình. Đây là một tin tức vô cùng tốt, nhưng nó cũng có thể khiến cho việc đưa ra quyết định trở nên khó khăn hơn!

CDJ

Còn được gọi là tiêu chuẩn công nghiệp, những CDJ được sử dụng trong những hộp đêm, lễ hội, và sân khấu trên khắp thế giới.

Ban đầu được thiết kế để chơi nhạc từ những chiếc đĩa CD, những CDJ (và XDJ) hiện nay được sử dụng để phát nhạc số lưu sẵn trong USB. Bạn cần phải kết nối máy phát nhạc với một mixer DJ.

Pioneer CDJ (kết hợp với mixer DJM của họ) cung cấp một nền tảng chung cho các nhà DJ. Rất nhiều những địa điểm chơi nhạc sử dụng thiết bị này, và chúng là tiêu chuẩn được kỳ vọng trong những buổi biểu diễn lớn. CDJ thường có mức giá cao hơn những bộ phận điều khiển của nó. Tuy nhiên, sử dụng CDJ, ở một mức độ nào đó, bạn sẽ không cần phải sử dụng laptop.

Bộ đĩa than

Đĩa hát là thứ khó phối nhạc hơn bất kì một lựa chọn nào khác được liệt kê trong bài viết này. Đĩa than là một trong những thứ có mức giá đắt đỏ nhất dành cho việc chơi nhạc. Vậy thì tại sao vẫn có người sử dụng nó?
Vì 3 lý do sau: nó có âm thanh tốt, lôi cuốn và mọi người đều thích nó

Đối với rất nhiều người, việc pha trộn âm thanh của những chiếc đĩa hát là một việc làm thú vị. Nhiều nhà DJ thích cảm giác đụng chạm mà việc chà đĩa đem lại, và nhiều người thích chiêm ngưỡng một DJ “thật” chơi những chiếc đĩa “thật”. Vậy nên, sử dụng đĩa than cũng vẫn là một cách hay dành cho những DJ với vào nghề.Tuy không phải là con đường dành cho tất cả mọi người, nhưng với nhiều người, đây là con đường duy nhất.

Timecode và HID

Tôi thích cảm giác pha trộn âm thanh của những chiếc đĩa hát. Nhưng tôi cùng thích tất cả những tính năng của phần mềm mang lại… Như những mạch hoàn hảo , trộn 4 deck khác nhau, và thu âm. Tôi thích việc luôn có bên mình toàn bộ bộ sưu tâp nhạc số của tôi.

Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng một bộ timecode có thể giúp bạn trở thành DJ giỏi nhất thế giới.
Phần mềm mô phỏng đĩa than cho phép người dùng thao tác vật lý khi phát lại các têp âm thanh kĩ thuật số trên máy tính bằng cách sử dụng bàn chà đĩa làm giao diện, duy trì khả năng điều khiển và cảm giác thực tế của DJ với đĩa than . Kĩ thuật này được gọi là DVS, viết tắt của Digital Vinyl System (hệ thống đĩa than số)

Bạn có thể sử dụng một bản thu âm đĩa đặc biệt, trong đó có những tín hiệu âm thanh mà phần mềm của bạn đã thu nhận và sử dụng để thao tác trên các tệp kỹ thuật số (như mp3). DVS đôi khi là một sự thỏa hiệp cho các DJ đĩa truyền thống, những người không muốn thay đổi quy trình làm việc của mình nhưng muốn tận dụng các tính năng hiện đại.

Rất nhiều thiết bị phát nhạc hiện đại (như CDJ) hỗ trợ chế độ HID. Cho phép bạn sử dụng CDJ của mình như bàn điều khiển để kiềm soát phần mềm của mình, mà không cần phải có đến những chiếc đĩa đặc biệt hay đĩa CD!

Bước 6: Thu bản hòa âm

Khi bạn đã có đủ sự tự tin vào khả năng phối nhạc của mình, thì bây giờ là lúc bạn nên thu riêng cho mình một bản và phân tích nó. Hãy vận dụng khiến thức mà bạn có, và xem thành phẩm của bạn sẽ nghe như thế nào!

Cách thu âm

Nếu bạn làm DJ với một chiếc laptop và một bàn điều khiển DJ, thì chuyện này vô cùng đơn giản! Hầu hết các phần mềm DJ đều có thể thu âm bằng cách nhấn vào một nút phím đơn giản. Bên cạnh đó, bạn có thể thu âm trực tiếp từ cổng Record Out có sẵn trên cổng vào âm thanh của máy tính bạn, sử dụng những phần mềm miễn phí như Garageband hay Audacity.

Nếu bạn có một mixer Pioneer thích hợp, bạn có thể sử dụng ứng dụng DJM-REC vô cùng dễ dàng để thu lại những bản hòa âm của bạn bằng Ipad hoặc iphone. Một cách khác, là bạn có thể sử dụng một máy ghi âm cầm tay bên ngoài, như chiếc Tascam DR-95X.

Một chiếc mày ghi âm di động tốt sẽ có giá khoảng 70 đô đến 200 đô. Sau đó, bạn có thể kết nối mixer của mình hoặc cổng Record Out của bộ điều khiển với máy ghi âm, sử dụng một bộ cáp chuyển đổi RCA giá rẻ.

Những mẹo thu âm

Thu âm bản phối trong phòng ngủ có hơi khác một chút so với việc trình diển bản phối trước mặt khán gải. Một vài những kĩ năng quan trọng trong việc trình diễn trực tiếp, như đọc trước đám đông, bạn đừng áp dụng vào khi thu âm một bản phối cá nhân.

Nhưng bạn có thể sử dụng cơ hội này để nghĩ về việc kể một câu chuyện với bạn hòa âm của mình. Hãy nghĩ về việc bạn bắt đầu ra sao, bạn muốn mình sẽ ở đâu khi mọi thứ đều hoàn thành, và làm sao bạn đến được đó.
Bạn có thể tưởng tượng trong đầu cảnh tưỡng rằng bạn đang ở trước một đám đông .

Đây là nơi chúng ta dạy chính mình không được tầm thường. Các DJ mới bắt đầu có xu hướng chơi các bản nhạc “đao to búa lớn” của họ, hết bản này lại đến bản khác, trong một hay hai giờ đồng hồ. Trong 1 hay 2 giờ đó, không hề có điểm nhấn và dòng chảy; không hề có phương hướng. Hầu hết khán giả đều sẽ cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi.

Đương nhiên, bạn là một DJ và bạn có quyền sáng tạo để chơi những bản mà bạn muốn! Nhưng, tôi khuyến khích rằng bạn nên họ cách nghĩ về DJ trong bối cảnh tổng thể thay vì cá nhân. Đây chính là yếu tố phân tách giữa những DJ tốt và những DJ tuyệt vời.

Tôi muốn tiếp cận một bản phối được thu sẵn như một quyển album nghệ sĩ tuyệt vời. Nó không hoàn toàn bằng phẳng, nhưng phải hoàn toàn gắn kết.

Đây là nơi mà bạn có thể thử nghiệm, thử nhiều thứ khác nhau, và xem xem cái nào hiệu quả. Thử thu âm một bản hòa phối, cất nó đi trong vài ngày, rồi sau đó lấy ra nghe lại.

Tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ dễ dàng hơn khi bạn đã mang một suy nghĩ khách quan khi nghe bản thu của mình, nhờ vào không đụng vào nó một thời gian trước khi nghe nó.

Làm theo cách này, bạn sẽ bất ngờ theo một cách hài lòng vì nhận ra có một số lỗi nghe có vẻ không tệ như bạn nghĩ khi bạn đang thu âm nó!

Bước 7: xây dựng lượng người theo dõi

Đây là lúc bạn phải xây dựng cơ sở hỗ trợ cho bản thân, xây dựng sự hiện diện trên mạng, và cho họ thấy giá trị của bạn.
Nếu bạn chỉ muốn là một DJ cho vui, và không quan tâm về việc tăng lượng khán giả, bạn có thể bỏ qua phần này. Còn lại, mời bạn đọc tiếp!

Đăng tải và chia sẻ bản phối

Khi bạn đã thu âm một hoặc hai bản phối mà bạn cảm thấy tự tin để chia sẻ chúng, bạn hãy tìm một nơi để chuyên đăng tải những bản thu âm ấy. Mixcloud là một nơi lý tưởng cho bạn bắt đầu, và nó còn miễn phí nữa.

Mixcloud không chỉ cho bạn một nơi an toàn đề đăng tải những bản thu của mình (mà không sợ bị đánh bản quyền tự động, đây là một mối nguy hiểm trên youtube và soundcloud), mà mixcloud còn cho bạn những trình phát nhạc có khả năng nhúng, trình phát nhạc của mixcloud sẽ thể hiện tên bài nhạc được sử dụng trong bản hòa âm của bạn, và những người dùng khác có thể theo dõi bạn.

Một lựa chọn phổ biến để livestream chính là Twitch.

Khi bạn đăng tải hay phát trực tiếp trên bất kì một hệ thống dịch vụ nào, hãy chắc chắn rằng bạn đang tận dụng tất cả những tính năng của nền tảng. Lấp đầy mọi thứ, đưa nỗ lực vào phần miêu tả của bạn, thêm thẻ liên quan, và có thể thuê một người bạn để thiết ảnh bìa album đẹp mắt.

Nhận về những phản hồi thực lòng về một trong số những bản hòa âm của bạn từ một người bạn đáng tin. Kết nối trực tiếp với họ, gặp họ trực tiếp hoặc gửi một tin nhắn được cân nhắc kĩ lưỡng. Cho họ biết rằng họ nên suy nghĩ về bạn, và bạn đang cố gắng để trở thành một DJ giỏi hơn.

Tạo sự hiện diện trên mạng

Như bất cứ thứ gì mà ta muốn quảng váo, xây dựng sự hiện diện trên mạng thất vững chắc là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Chúng tôi là một công ty quảng cáo nhỏ. Và sau cùng thì chúng tôi cũng cần phải cho mọi người thấy bản thân mình đang làm gì!

  Thiết bị DJ tốt nhất dành cho người mới bắt đầu

Nhưng nên nhớ rằng đừng tự lấn át bản thân, và sao nhãng đi việc làm DJ thực sự. Ban đầu, bạn chỉ nên tập trung vào một hoặc 2 mạng lưới mạng xã hội chính, như Facebook và Instagram. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn tất cài đặt hồ sơ của mình, và liên kết tới những bản hòa âm của mình.

Tôi đề xuất bạn nên có một trang chủ riêng và một tên miền riêng, một nơi để quảng bá thương hiệu cá nhân của bạn và bạn nắm toàn quyền kiểm soát.

Quảng cáo bản thân trên social media

Dưới đây là một vài mẹo đơn giản để quảng bá những tác phẩm của bạn như một nhà DJ trên mạng:
-Giữ cho nội dung luôn liền mạch. Nếu bạn đang không có bất cứ một tác phẩm nào trên mạng, thì không ai sẽ có thể chú ý đến bạn.

-Đừng im lặng. Bạn cũng phải thật nhất quán trong việc đăng bài, tweet bài, chia sẽ và tương tác với người theo dõi. Nếu không, thuật toán của các trang mạng xã hội sẽ đánh gía thấp bạn.

-Pha trộn. Đăng tải những kiểu nội dung khác nhau: tác phẩm riêng của bạn, nhạc bạn thích, những tác phẩm nghệ thuật truyền cảm hứng cho bạn, những câu chuyện lay động bạn. Bất cứ thứ gì giúp kể lên một câu chuyện về bạn. Bên cạnh đó, hãy pha trộn “các kiểu” bài đăng khác nhau. Ví dụ, những bài đăng có nội dung là văn bản trên Facebook và những bài đăng có nội dung là hình ảnh với video phát sóng trực tiếp.

-Đừng spam các bản hòa âm của bạn. Bạn phải chia sẽ chúng, điều này là hiển nhiên. Nhưng không phải đăng 50 lần một ngày. Điều này không chỉ làm việc người khác, mà lượng tương tác của bạn cũng sẽ bị giảm đi chỉ vì điểu này.

-Trao giá trị cho người khác. Rất khó để khiến cho mọi người nhìn vào vào, chú ý vào tác phẩm của bạn, hay nghe những bản hòa âm của bạn. Vậy thì, bạn hãy thứ mang những nét lịch sự ấy đến cho một ai đó khác.. Có thể họ sẽ quay lại thực hiện những điều tương tự với bạn thì sao?

Bước 8: tổ chức buổi biểu diển DJ đầu tiên cho mình

Cuối cùng! Giờ là lúc để bản thân bạn xuất hiện trước những con người thực sự. Đây chắc chắn là bước quan trọng nhất trong cả quá trình: khiến cho bản thân bạn có gía trị với bối cảnh và nhân khẩu của bạn.

Thể hiện giá trị

Nếu bạn đang cố gắng tham gia vào một buổi biểu diễn cụ thể, bạn cần phải tạo ra cho bản thân mình một nguồn lực cho buổi biểu diễn đó trước khi bắt đầu trình diễn.

Không có một cách cụ thể nào để tiếp cận điều này. Rõ ràng rằng, nếu không ai biết bạn là ai, bạn sẽ không thể có được nhiều buổi biểu diễn.

Khoảng thời gian đầu, tôi là một DJ tại một quận nhỏ, tôi luôn cố gắng để tham gia vào một buổi biểu diễn cô độc.
Cách của tôi là đi đến một hộp đêm đang gặp khó khăn và đề nghị quảng bá cho chuổi sự kiện của chính mình. Và thế là tôi đã có thể biểu diễn vào tối thứ 5 hàng tháng trong khoảng một năm. Đó không phải là một thành công quá khủng khiếp. Nhưng tôi đã làm quen với những DJ đang hoạt động tại hộp đêm đó, kết nối với một PA, và quảng bá trong phạm vi nhỏ.

Trong thế giới club, phần lớn là nhờ vào những mối quan hệ. Đó là cách mà mọi thứ thường diễn ra. Hãy làm bạn với những người có tư tưởng giống bạn trong cộng đồng, và khiến cho bản thân bạn trở nên có giá trị với họ!

Hãy tìm những người có suy nghĩ giống bạn, vì “ba cây chụm lại nên hòn núi cao” mà. Những thứ có thể xảy ra trong tên của sở thích chung đều thật đáng nhạc nhiên.

Nếu bạn thực hiện đúng, bạn sẽ có thể có được những người bạn tuyệt vời. Bắt đầu ũng hộ các buổi trình diễn của họ. Hơn hết, hãy nghĩ về việc bạn có thể khiến cho bản thân trở nên thật hữu ích với họ và khán giả tiềm năng của mình như thế nào.

Có kinh nghiệm

Nếu những bữa tiệc trong nhà là nơi hoạt động của bạn, thì đó có thể là một cách hay để bạn có được một vài kinh nghiệm ngay tức thì. Hãy đặt lịch một số những DJ tại địa phương để chơi, và “làm nóng” họ. Bố trí họ, và như thể rằng bạn đang mở màn cho một ngôi sao.

Nếu bạn là một DJ di động, hãy cố gắng sáng tạo. Một trong những đại điểm yêu thích của tôi là những cửa hàng ky gửi. Kì, đúng không? Những buổi trình diễn thời trang nhỏ, sự kiện khai trương và hội chợ đều là những lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Rất nhiều những thành phố thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn ban đêm cho những DJ đại phương. Nhữngnơi này thường không trả tiền cho các buổi biểu diễn, nhưng chúng có thể là những kinh nghiệm quý báu cho bạn. Hãy quẩy tung màn đêm của bạn là một cách hay để có được những kinh nghiệm, đồng thời cũng là cách để bạn có thể trở nên nổi tiếng.

Bắt đầu bắt tay hoặc trao danh thiếp của bạn cho những nhà làm quảng cáo, DJ và bạn bè tại những sự kiện của họ. Cho họ thấy rằng bạn đã sẵn sàng hỗ trợ, và mọi người sẽ chú ý điều đó.
Bạn đang làm gì có giá trị cho những buổi trình diễn đến từ sự quan tâm của mình?
Khi nói đến câu lạc bộ, sự hợp tác hầu như luôn được ưu tiên hơn cạnh tranh.

Sự vội vã của DJ không bao giờ thực sự kết thúc. Hãy luôn khiêm tốn và có một cách tiếp cận dựa trên giá trị, điều này sẽ giúp bạn luôn sảng khoái và tích cực!
Mẹo đê có những buổi biểu diễn DJ
-DJ trong Club: hãy cố gắng tìm hiểu những người để xuất ý kiến chính ở đây. Bạn có thể trở thành một nguồn lực cho họ như thế nào?
-Đừng chỉ bán bản thân với tư cách là một DJ, bạn hãy bán bản thân mình với tư cách là một thương hiệu (xem bước 7)
-Bạn chắc chắn sẽ chơi phần còn trống. Đừng hoảng nhé!
-Đừng quên hỏi xin người khác. Những buổi biểu diễn không tự dưng mà có! Bạn phải tự thân vận động đấy.

Bước 9: rèn luyện

Bạn đã học đường một vài kĩ năng, tạo ra một thư viện âm nạch, và tham gia vào một vài buổi biểu diễn. Chúc mừng bạn nhé, bạn là một DJ rồi!

Nhưng nếu bạn muốn thực sự là một người DJ tuyệt vời, bạn không bao giờ được ngưng làm việc, để từ đó bạn có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
T

uy nhiên, rất nhiều những nhà DJ bị mắc kẹt trong vùng an toàn khi họ đã “đủ tốt”.

Cách “nâng cấp” bản thân

Làm DJ có nhiều thứ hơn đơn giản chỉ là sự chuyển đổi. Bạn phải học cách đọc đám đông: một kỹ năng cho phép bạn dự đoán và cả phản ứng với khán giả, để tìm ra điểm chung trong âm nhạc.

Nắm sự kiện của bạn. Khi tham gia một buổi biểu diễn thời trang, tôi biết rằng mình phải chơi những bản nhạc lạc quan, vui nhộn mà không cần quá nhiều lời hát. Tôi biết rằng khi tôi chơi trong một sự kiện underground tại một nhà kho nào đó, đám đông của tôi sẽ chán đến phát khóc nếu tôi chơi thể loại 95 bpm trip hop. Các bản nhạc dubstep rung lớn thường không phù hợp để chơi ở quán cà phê lúc 8 giờ tối.

Bạn phải nhận ra rằng bối cảnh là tất cả trong thế giới DJ. Những bài nhạc tương tự nhau sẽ có những ảnh hưởng rất rất khác nhau, tùy thuộc vào thời gian, địa điểm, nhân khẩu, kích cỡ đám đông, và nhiều yếu tố khác.

Bạn phải tập trung vào việc quản lý âm nhạc. Bạn phải tìm ra những bản nhạc hay hơn phản ảnh phong cách độc đáo của bạn, nhưng cũng phải phù hợp với khán giả. Bạn phải học cách chơi trong những buổi trình diễn phù hợp. Quyết định xem liệu những nhà DJ tiềm năng được mời khác có thực sự phù hợp với phong cách và thương hiệu của bạn hay không.

Có rất nhiều những kĩ năng nâng cao mà bạn có thể khám phá. Ví dụ như kĩ năng phối nhạc hài hòa có thể thêm vào một khía cạnh mới cho bộ hòa âm của bạn. DJ chà đĩa có thể không bao giờ luyện tập đủ. Có lẽ bạn thích việc thêm vào những yếu tố “sống” vào bộ hòa âm của bạn, sử dụng drum machine, những bản mẫu, bàn deck remix, những nhạc công sống, vân vân. Danh sách này kéo dài đến vô tận.

Tuy rằng bạn nên học cách chọn những buổi trình diễn phù hợp, nhưng bạn cũng nên thật linh hoạt. Xây dựng thương hiệu là một chuyện, nhưng hãy cẩn thân đừng tự xếp xó bản thân mình!

Bí quyết thành công

Học cách để trở thành một DJ rất dễ, nhưng trở một DJ sống lại là một chuyện khó. Tôi không nói rằng ta không thể thực hiện điều đó, chúng ta hoàn toàn có thể! Nhưng điều quan trọng tôi muốn nói ở đây chính là bạn hãy nhận ra rằng bản thân mình cần nỗ lực rất nhiều trong công việc, thành công không bao giờ đến ngay chỉ sau một đêm.

Hãy làm những thứ khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc.

Đừng bao giờ bỏ qua bước cuối của danh sách này. Hãy luôn cải thiện bản thân. Đừng dừng lại!
Học giá trị của sự tinh tế. Nó sẽ giúp bạn trong việc đọc đám đông, biến những bản nhạc của bạn thành một hành trình thay vì là một cơn lốc xoáy

Ngày nay, ai cũng có thể làm DJ. Điều quan trọng là bạn phải làm điều đó giỏi hơn những người khác

Avatar of Ban biên tập Q network
Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.