Cẩm nang thiết bị DJ cho người mới bắt đầu

Bạn có yêu nhạc không, bạn có muốn trở thành một DJ và sử dụng các thiết bị DJ thật chuyên nghiệp? Bạn có hay khám phá những thể loại nhạc và những người nghệ sĩ mới, và lấy đó làm cảm hứng để tạo ra những danh sách nhạc hay tuyệt vời cho mình không? Nếu câu trả lời là có, bạn chắc chắn là một người DJ tuyệt vời rồi đấy.

Và nếu bạn hứng thú với việc tìm hiểu cách để phối nhạc, thì có rất nhiều những lý do tốt cho bạn bắt đầu công việc đó; từ sự xôn xao mời bạn bè của mình lên sàn nhảy trong bữa tiệc lớn tiếp theo tại nhà (chỉ khi tình hình dịch bệnh đã ổn rồi nhé) cho đến việc tìm một lối tư duy sáng tạo mới cho những lần tự thể hiện của bản thân, thậm chí là cho đến cả việc lấy âm nhạc là một công việc chính thức nữa.

Biết được mình phải mua những thiết bị nào vào khi chỉ mới “chân ướt chân ráo” có thể là một chuyện rất khó khăn, vì bạn đang là một người hoàn toàn mới trong thế giới DJ này. Nhưng nó không khó như bạn nghĩ đâu. Hãy đọc tiếp bài viết này, tìm hiểu những thiết bị cần phải có trong bộ DJ đầu tiên của mình; từ deck tới tai nghe, cho đến loa kiềm âm. Và bạn sẽ sẵn sàng khuấy động đám đông ngay lập tức.

Thiết bị cần có khi bắt đầu học DJ

Trước khi đi vào sâu hơn vấn để, dưới đây là tóm tắt cơ bản về những thiết bị chính yếu cần có trong bộ DJ của bạn. Dù cho bạn chơi tại nhà hay trong hộp đêm đi nữa cũng cần phải thiết bị DJ controller thường bao gồm tính năng nào.

-Deck: đây là thứ giúp bạn phát nhạc. Kết nối 2 hoặc nhiều deck với mixer.

-Mixer: thiết bị cho phép bạn phát nhạc từ 2 hoặc nhiều deck để khán giả của bạn có thể nghe những bản nhạc đó cùng một lúc.

-Loa kiềm âm: rất quan trọng và cần phải có, để bạn có thể nghe được thứ mà khán giả của mình đang nghe

-Tai nghe DJ: bạn sẽ cần tai nghe để lắng nghe bản âm tiếp theo mà mình muốn chơi mà không cần phải phát nó trên loa.

DJ DECK: CÁI NÀO HỢP VỚI BẠN

Thứ mà bạn sẽ cần đầu tiên chính là DJ deck. Có một ít những lựa chọn cho bạn tham khảo như sau:

-Bàn điều khiển DJ: bàn điều khiền DJ luôn là một phương pháp hoàn hảo dành cho những ai mới bắt đầu. Khi đó, bạn cần chọn các thiết bị DJ giá rẻ. Với 2 deck là một mixer được tích hợp vào cùng một thiết bị, bản điều khiến DJ trông rất giống một bộ CDJ chuyên nghiệp mà bạn hay thấy trong các hộp đêm.

Và tùy thuộc vào mẫu mã bạn chọn, mà bàn có thể có nhiều tính năng tương tư nhau. Sự khác biệt lớn nhất chính là bảng điều khiển không phát nhạc từ USB, CD, hay thẻ SD được. Thay vào đó, chúng chạy phần mềm DJ trên laptop hoặc thiết bị di động, nơi lưu trữ âm nhạc.

Một vài những bàn điều khiến như DDJ-200, được thiết kế dành riêng cho người mới bắt đầu – có thể kết nối tới điện thoại di động và, tùy thuộc vào ứng dụng hay phần mềm DJ bạn dùng, mà bạn sẽ có thể pha trộn âm nhạc từ những thiết bị trực tuyến như Beatport LINK và soundcloud Go+.

-Hệ thống DJ tất cả trong một: cũng như bàn điều khiển DJ, hệ thống DJ tất cả trong một là thiết bị đơn lẻ bao gồm một mixer và 2 deck. Bạn có thể sử dụng chúng để điều khiển phần mềm DJ trên máy tính hay thiết bị di động của mình.

Tuy nhiên, hệ thống DJ tất cả trong một cũng có thể tự mình làm điều đó. Vậy nên, bạn có thể kết nối USB có chứa tất cả những bài nhạc của mình vào và chẳng cần đến chiếc laptop nữa. Đây là một thiết bị mạnh mẽ, kế thừa rất nhiều những tính năng tiên tiến của một bộ CDJ chuyên nghiệp.

-CDJ và mixer: trình phát đa phương tiện CDJ là một thiết bị phổ biến với điểm cộng là chúng rất đa năng và hữu dụng, có thể phát nhạc mà không cần đến laptop. Bộ CDJ – với ít nhất 2 đầu phát và 1 mixer – là tiêu chuẩn có trong các club, và là thứ hay được đặt trong buồng DJ tại hầu hết những địa điểm chơi nhạc.

Nếu bạn xác định là mình muốn chơi tại một club nào đó mà bản thân yêu thích, thì việc đầu tư vào một CDJ có thể sẽ là một sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Hãy bắt đầu đi tham khảo ở những nơi mua bán thiết bị DJ.
. XDJ cũng là một thiết bị đơn lẻ và rất tương tự với CDJ, nhưng thường có bộ tính năng hơi khác đi một chút.

-Turntable và mixer: phối nhạc đĩa than chính là cách một nhà DJ hiện đại bắt đầu sự nghiệp của mình – DJ vào những năm 1970 tại New York đầu tiên bắt đầu thao tác với những bản thu âm và dễ dàng phối những âm thanh đó vào nhau trong những buổi tiệc kín tại Bronx.

Nhiều người thích cảm giác thực tế và âm thanh ấm áp mà đĩa than đem lại. Bạn sẽ cần có 2 turntable và một mixer. Sẽ có một đường cong học tập dốc hơn với việc pha trộn tương tự, nhưng hãy duy trì nó và bạn sẽ có được những hiểu biết thực sự trực quan (chưa kể nữa là tôn trọng) về loại hình nghệ thuật này.

Nếu bạn quyết định bắt đầu với một bàn điều khiển DJ, có thể thuê tại các nơi cho thuê thiết bị DJ chuyên nghiệp.
Có một vài sự lựa chọn tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu như bạn, giúp mang lại những giá trị không tưởng. DDJ-200 và DDJ-400 được thiết kế đặc biệt dành cho những người mới tập tành làm DJ, và cả hai bàn điều khiển này đều nằm trong số những thiết bị Hardware Unlock cho bạn tự do sử dụng chế độ Performance trong Rekordbox, phần mểm DJ chuyên nghiệp của chúng tôi. Hãy kết nối bàn điểu khiển với laptop hoặc thiết bị tương thích và bắt đầu DJ thôi.

ĐIỀU GÌ KHIẾN CHO TAI NGHE DJ TRỞ NÊN KHÁC BIỆT?

Thường khi DJ, người ta sẽ sử dụng bất kì những cặp tai nghe nào mà họ đang có sẵn. Nhưng nếu có thể, bạn nên mua một cặp tai nghe tốt được thiết kế riêng cho việc phối nhạc – thậm chí là cho bộ DJ đầu tiên của bạn.

Tai nghe DJ có rất nhiều những đặc trưng khiến nó trở nên thoải mái hơn và còn có thể giúp bạn cải thiện màn trình diễn của mình nữa.

-Độ bền: tai nghe DJ được tạo ra để chống chọi với những hao mòn và vết trầy xước nặng đến tử việc di chuyển liên tục và trình diễn lâu trong những club tối và hỗn loạn. Một cặp tai nghe tốt sẽ có thể tồn tại qua nhiều năm, nếu bạn chăm sóc chúng.

-Cách âm: khả năng cách âm hiệu quả ngăn những tiếng ồn bên ngoài để bạn có thể tập trung vào chi tiết bài nhạc của mình.

-Tính năng: hầu hết tai nghe DJ đều có một số những tính năng giúp bạn vận chuyển chúng dễ dàng và đeo chúng thật thoải mái trong một khoảng thời gian dài. Với một khung đỡ dẻo và hai cúp tai có thể xoay được, bạn có thể đeo tai nghe của mình theo nhiều cách khác nhau.

Ví dụ, bạn đeo lên tai của mình hoặc choàng chúng qua cổ, đôi khi bạn cũng có thể đeo một bên tai để có thể nghe được bản nhac tiếp theo mà mình sẽ chơi thông qua tai nghe của bạn, trong khi vẫn lắng nghe theo bản nhạc mà khán giả đang nghe thông qua loa.

-Chất lượng âm thanh: tai nghe DJ cho ra âm thanh phong phú, giúp bân có thể nghe được toàn bộ những chi tiết có trong bản nhạc của mình và biết được chính xác khán giả của mình sẽ nghe gì khi bạn chơi bản tiếp theo. Có thể nghe được tiếng bass và tiếng trống, hoặc theo dõi tần số mà bạn đã tách ra khỏi phần còn lại của bản nhạc thông qua mixer, sẽ giúp bạn phối nhạc một cách chính xác.

LOA KIỂM ÂM GIÚP BẠN THỰC SỰ NGHE ĐƯỢC BẢN PHỐI ÂM CỦA MÌNH

Nếu bạn đang muốn đưa bộ thiết bị tại nhà của mình lên một tầm cao mới, hãy cân nhắc sử dụng một vài loa kiểm âm. Những thứ này sẽ giúp bạn biết được chính xác bản nhạc phối của mình nghe như thế nào, điều này sẽ giúp bạn phát triển những kĩ năng của bản thân và chuẩn bị cho màn trình diễn trước khán giả.

Một cặp loa DM-40BT có Bluetooth là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn; nó cho ra âm thanh trong trẻo, có thể mang đi mọi nơi, và tính năng linh hoạt không dây. Và nếu bạn đặt một thiết bị đúng vị trí, bạn có thể sử dụng những loa này để kiểm soát bản phối của mình và phát nhạc cho một bữa tiệc tại nhà khi bạn đã sẵn sàng chơi một bản nhạc cho bạn bè của mình.

PHÁT TRIỂN KĨ NĂNG BẢN THÂN VÀ TĂNG SỐ LƯỢNG BÀI HÁT

Khi bạn đã có cho mình một bàn DJ chính hãng đầu tiên, thì bây giờ chính là lúc mài giũa những kĩ năng DJ của bạn và xây dựng nên bộ sưu tập những bài nhạc của bản thân. Mở rộng phạm vi âm nhạc của mình ra và tìm những thể loại nhạc, những bản nhạc mới để phối và thử nghiệm chính là tất cả mọi thứ bạn phải làm trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, nên tìm hiểu thêm một số thông tin về sửa chữa thiết bị DJ.

Đừng quên rằng, bạn có thể phối bài hát từ những dịch vụ trực tuyến như Beatport LINK, Beaetsource LINK, TIDAL và soundcloud GO+ (cái nào cũng cần phải đăng ký) khi ban sử dụng chế độ Performance trong Rekordbox, bạn sẽ không phải trả tiền để sử dụng những bộ khác nhau bao gồm nhiều bàn điều khiển DJ và hệ thống DJ tất cả trong một của chúng tôi.

Tạo ra một cách đơn giản để bạn có thể phát triển bộ sưu tập những bản nhạc của mình và tìm âm thanh của bản thân trong những ngày đầu tiên vào nghề.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thiết bị DJ cho người mới, có rất nhiều những nội dung có giá trị cao cho bạn tham khảo online.

Previous post Những điều cần biết để trở thành producer
Next post Cách để trở thành một DJ thực thụ
Xem mục lục