Nghệ thuật tặng quà

Tặng quà là một chuyện vẫn thường diễn ra trong cuộc sống, xung quanh chúng ta và với mỗi người. Hành động ấy chứa đựng sự trân trọng, cảm ơn, xin lỗi,…hay sự quý mến của người trao đi với người được nhận. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách thể hiện hết những điều mình muốn nói qua món quà, và nó cũng là cả một nghệ thuật tặng quà đầy tinh tế. Vậy, muốn nắm bắt được nghệ thuật tặng quà, chúng ta cần phải lưu ý những gì?

Điều đầu tiên

Bạn bải chú ý đến, đó chính là  phải hiểu về phong tục tập quán, văn hóa của người bạn muốn tặng quà. Phong tục tập quán, văn hóa ở mỗi vùng miền, mỗi quốc gia khác nhau là khác nhau, chuyện có sự khác biệt và xung đột văn hóa là lẽ tự nhiên, chính vì vậy, trước khi muốn tặng quà cho người nào đó, bạn cần tìm hiểu về văn hóa của họ nhằn tránh tặng những món đồ mang ý nghĩa không tốt hay vô tình xúc phạm họ, điều đó thật chẳng tốt chút nào.

Ví dụ như bạn không nên tặng một món quà có số 4 hay số 9, tặng lược, hay tặng trà cho người Nhật; không nên tặng những món đồ có hình chú lợn cho người theo đạo Hồi, không nên tặng quà có con số 13 cho người Mỹ, không nên tặng giày, tặng đồng hồ cho người Trung Quốc,…bởi đó đều là những vật hay những thứ họ kiêng kỵ.

Điều thứ hai

Bạn cần nhớ, đó là phải tìm hiểu một chút về sở thích, thói quen của người bạn muốn tặng. Khi tìm hiểu về thói quen hay sở thích của họ, bạn cơ bản sẽ có thể phán đóa được họ thích thứ gì, không thích thứ gì, hãy để ý một chút, bạn sẽ tìm ra ngay món quà tuyệt vời cho người muốn tặng – điều có thể khiến bạn thấy đau đầu.

Bạn chú ý đừng lựa chọn theo sở thích và phong cách cá nhân mình bởi không phải ai cũng có sở thích và tính cách giống nhau mà. Ví dụ quà sinh nhật cho bố sẽ khác với quà cho mẹ

Chọn quà phù hợp.

Nghệ thuật tặng quà
Nghệ thuật tặng quà

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, con người sẽ có những cung bậc thái độ và tâm lý khác nhau, từ đó sở thích, thói quen cũng có sự thay đổi và khác biệt. Chính vì vậy bạn phải lựa chọn những món quà phù hợp với lứa tuổi của người được tặng.

Thêm vào đó cũng cần xác định được mối quan hệ giữa mình với người muốn tặng để món quà thực sự có ý nghĩa.

Chọn quà giá trị 

Một món quà đắt đỏ, có giá trị lớn chưa chắc đã khiến người được tặng vui lòng mà điều đó đôi khi là người ta thấy mắc nợ và khó chịu. Chính vì vậy, nếu chưa thực sự quen thân sâu sắc, hiểu được tính cách của nhau thì khi tặng quà, bạn nên chú trọng nhiều hơn đến giá trị tinh thần. Điều này sẽ là khởi đầu của một mối quan hệ tốt đẹp và dài lâu.

Của cho không bằng cách cho“,

Đây là câu thành ngữ cha ông để lại và vẫn còn vẹn nguyên giá trị khi nói về tầm quan trọng của giao tiếp và ứng xử trong cuộc sống. Với câu chuyện tặng quà cũng vậy, cái cách ứng xử của ta khi trao tặng một món quà có ảnh hưởng rất lớn tới mối quan hệ mà chúng ta đang xây dựng vói người được tặng.

Chính vì vậy, tặng quà không đơn giản chỉ là cho đi mà nó còn đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế. Trừ những người đã thực sự quen thân gần gũi, thực sự hiểu bạn, thì tặng quà cho người khác bạn cũng cần chú trọng đến hình thức của món quà.

Bạn hãy bọc quà một cách cẩn thận và đẹp đẽ, điều đó sẽ thể hiện thái độ trân trọng và quan tâm tới người muốn tặng.

Ngoài ra, để tránh gây nhàm chán cũng như tầm thường, bạn hãy dành một chút thời gian và tìm kiếm những món quà thật sự ý nghĩa.

Nó không cần là món đồ có giá trị lớn, có thể chỉ là một món quà sinh nhật handmade không phải thứ quà thông thường, đầy dẫy ngoài chợ, mà có thể là một món quà giá trị nhỏ thôi, nhưng bạn tự tay làm,…Một món quà thật mới mẻ, sáng tạo và độc đáo sẽ khiến người nhận cảm nhận được bạn đã quan tâm “đầu tư” bao nhiêu cho mối quan hệ này.

Điều cuối cùng

Muốn nói cũng là điều quan trọng nhất, đó chính là bạn hãy tặng quà bằng tất cả trái tim, sự quan tâm chân thành thực sự của mình. Không sáo rỗng, không điều lệ,… Những thứ chân thành sẽ luôn luôn được trân trọng và mối quan hệ được xây đắp bằng tình cảm chân thành thì sẽ mãi mãi bền lâu.

Previous post Những quà tặng doanh nghiệp độc đáo và hiệu quả
Next post Làm sao để quà tặng doanh nghiệp đem lại hiệu quả cao
Xem mục lục