Xây dựng bộ DJ cho người mới bắt đầu

Xây dựng bộ DJ chuyên nghiệp đầu tiên cho bản thân có thể là khó khăn, đặc biệt là nếu bạn là một người mới “chân ướt chân ráo” vào nghề DJ. Đề bắt đầu tạo ra những bản phối nhạc hoàn hảo, bạn cần phải nân nhắc rất nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định mua bất kì một thiết bị nào đó

Với rất nhiều những lựa chọn dành cho thiết bị DJ và nền tảng phần mềm ngày nay, việc quyết định mua sản phẩm nào chính là bước đầu tiên để xây dựng nên một bộ DJ chuyên nghiệp phù hợp với túi tiền và kĩ năng của bản thân. Trong bài hướng dẫn ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thiết bị bạn sẽ cần có trong bộ dj của mình, giúp bạn cảm thấy tự tin hơn với lựa chọn mua hàng của mình.

Các kiểu bộ DJ khác nhau

Có rất nhiều kiểu bộ DJ khác nhau bạn có thể lựa chọn từ đầu khi mới băt đầu vào nghề. Một vài bộ rất đơn giản và đòi hỏi ít thiệt bị hơn những bộ còn lại. nếu bạn chỉ có thể sử dụng những bộ có kích thước nhỏ, thì bạn có thể bắt đầu với chỉ một chiếc laptop và phầm mềm phù hợp.

Những lựa chọn khác là sử dụng chỉ 2 turntable – bàn xoay đĩa (đĩa than hoặc đĩa CD) và một mixer. Bạn có thể nâng cấp ca hai bộ này bằng cách sử dụng thêm một chiếc laptop với một gói giao diện DJ có thêm nhiều hiệu ứng và lựa chọn.

Xây dựng bộ DJ cho người mới bắt đầu
Xây dựng bộ DJ cho người mới bắt đầu

Nếu bạn muốn có thêm nhiều sự linh hoạt hơn nữa, bạn hãy cân nhắc sử dụng thêm bảng điều khiển DJ vào bộ thiết bị của mình để có sẵn những turntable, thanh trượt, pad, và nhửng điều khiển khác. nếu bạn dự định là mình sẽ thực hiện phối nhạc trên MP3 thay vì CD hay đĩa than, thì bạn có thể sử dụng một bộ nhỏ bao gồm laptop, bảng điều khiển, một giao diện âm thanh và phần mềm.

Bạn sẽ cần những kiểu thiết bị nào cho bộ DJ của mình

Tuy rằng lựa chọn kết hợp những thiết bị lại với nhau với mỗi nhà DJ sẽ mỗi khác, nhưng bộ thiết bị cơ bản mà mọi DJ đều có bao gồm:

 • Loa kiểm âm
 • Mixer
 • Turntable
 • Tai nghe
 • Bản thu đĩa than hoặc một máy laptop
 • Phần mềm DJ

Với mỗi phong cách khác nhau sẽ có những bộ thiết bị DJ khác nhau, vậy nên điều quan trọng là bạn phải kết hợp sử dụng những thiết bị thật phù hợp để tìm ra được cái nào sẽ hiệu quả nhất cho lựa chọn âm nhạc và phong cách DJ của bạn.

Số lượng các sự lựa chọn thiết bị DJ có thể rất nhiều đối với một người mới bắt đầu, đặc biệt là khi việc lựa chọn những thiết bị lại là một chuyện quan trọng để tạo ra những âm thanh chất lượng. Tuy nhiên, có một số những thiết bị thiết yếu mà một nhà DJ cần để tạo ra một danh sách phát thật lôi cuốn, khiến cho khán giả cảm thấy thích thú.

1. Thiết bị đầu vào

Để kết hợp các giai điệu vào với nhau đòi hòi phải có ít nhất 2 thiết bị đầu vào có thể vừa là turntable, vừa là CD deck. Bạn có thể chọn một trong một loạt những thiết bị đầu vào cho phép bạn phối nhiều giai điệu và trộn lẫn nhiều bản nhạc lại với nhau mà không có điểm dừng.

Điểm cộng và điểm trừ của Turntable

Turntable đĩa than là sự lựa chọn kinh điển cho một bộ DJ, cho phép bạn tích hợp nhiều bản nhạc kinh điển lại với nhau và tạo ra âm thanh tiếng chà đĩa chân thực. Nhưng đĩa than lại cồng kềnh và đặt đỏ hơn những lựa chọn khác.

Điểm cộng và điểm trừ của CD Deck

Hầu hết mọi DJ đều có rất nhiểu đĩa CD trong bộ sưu tập của mình. CD deck có thể là một sự lựa chọn ít tốt kém hơn, tuy nhiên rằng bạn sẽ không có hiệu ứng tiếng chà đĩa chân thực kia nữa.

Những thiết bị đầu vào tốt nhất cho người mới bắt đầu

Stanton T.92 M2 USB Direct-Drive S-Arm USB Turntable (299.00 đô) là một turntable chất lượng cao có tính năng điểu khiển trực tiếp và có sẵn khả năng kết nối với USB. Cổng US của chiếc turntable này cho phép chuyển dời các bản thu đĩa than dễ dàng vào Mac hay PC của bạn.

Với những tính năng như Pitch Control Fader với DSP Key Lock, bạn có thể điều khiển nhịp độ của bản nhạc mà không ảnh hưởng đến độ cao của bài.

Những thiết bị đầu vào tốt nhất cho người mới bắt đầu
Những thiết bị đầu vào tốt nhất cho người mới bắt đầu

Một tính năng nâng cao khác của turntable chính là cần đọc đĩa hình chữ S của nó, giúp làm giảm khả năng vênh và hao mòn của đĩa.

Những sản phẩm khác bạn có thể tham khảo:

• Hệ thống turntable âm thanh nổi hoàn toàn tự động Audio-Technica AT-LP60 (99,00 đô)
• Turntable điều khiển trực tiếp chuyên nghiệp Numark TT250USB (299,00 đô)
• Reloop RP-8000 turntable mô-men xoắn lai tiên tiến có điều khiển MIDI (699,00 đô)

2. Mixer

Mixer là phần chính yếu trong bất kì một bộ DJ chuyên nghiệp nào. Đó là một loại bàn kiểm soát việc phối âm cho phép DJ trình diễn các hiệu ứng và thủ thuật khác nhau. DJ sử dụng mixer để tạo ra sự chuyển tiếp mượt mà giữa 2 bản thu âm khác nhau trong khi chúng vẫn đang chạy. Nó còn có thể được sử dụng để chạy đầu đọc đĩa.

Pioneer Electronics DJM-2000 (2,499.00 đô) là một mixer DJ 4 kênh, có các hiệu ứng âm thanh sẵn có bao gồm Tiếng Ồn, tiếng máy bay phản lực, tiếng rít, nghiền, HPF (Lọc bỏ qua phần cao), LPF (Lọc bỏ qua phần thấp). Màn hình cảm ứng LCD kích thước 5.8” cho phép bạn tạo ra những mẩu bản nhạc mới thông qua nhức năng Beat Slice của mixer.

Những Mixer tốt nhất cho người mới bắt đầu

Mixer có 4 kênh ở các cạnh của màn hình LCD trung tâm mà bạn có thể sử dụng để kết nối turntable của mình với những đầu phát analog khác. mỗi kênh đều có bộ tiện giảm giúp điều chỉnh âm lượng của kênh, một điều khiển độ chênh để điểu chính mức đầu vào, và một phím CUE dành riêng cho chức năng nghe trước trong tai nghe của bạn. Ngoài ra, còn có các hiệu ứng khác như hiệu ứng Delay, Multi-Tao Delay, Roll, Reverse Rool, Filter và Phaser.

Những sản phẩm khác bạn có thể tham khảo:

• Battle Mixer 2 kênh cho Serato: Pioneer Electronics DJM-S9 ($ 1,699,00)
• Mixer DJ kỹ thuật số 5 kênh Behringer DDM4000 ($ 349,99)
• Mixer DJ Allen & Heath hiệu suất sao 2+2 kênh ($ 299,00)

3. Tai nghe

Tai nghe chất lượng cao cho phép DJ nghe, nhận tín hiệu và pha trộn các giai điệu lại với nhau một cách chính xác. Đây là một trong những công cụ quan trọng nhất để xác định thời điểm phù hợp để chơi các bài hát một cách nhịp nhàng.

Để quyết định dùng cái nào sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn, nhưng bạn cần phải cân nhắc mức độ thoải mái khi sử dụng vì đây là một trong những yếu tố chính để chọn ra tai nghe cho bạn. bạn sẽ đeo tai nghe trong nhiều giờ đồng hồ liên tục, vậy nên bạn cần phải có một cặp tai nghe không chỉ cho ra âm thanh chính xác, mà còn phải thật thoải mái khi đeo.

Một yếu tố quan trọng khác mà bạn cần phải suy nghĩ tới chính là độ mềm dẻo của tai nghe. Một cặp tai nghe DJ tốt sẽ không dễ bị gãy ngay cả khi bị uốn cong thành một hình dạng khác.

Những tai nghe tốt nhất cho DJ

Sennheiser HD 25 Plus Closed-Back Monitor Headphones (199.95 đô) là một tai nghe có trọng lượng nhẹ cho ra âm thanh chất lượng cao. Thiết kế ngả về đằng sau của nó hỗ trợ loại bỏ tạp âm rất hiệu quả, khiến cho nó trở thành một tai nghe lý tưởng để sử dụng ngay cả trong những môi trường ồn áo.

Ngoài ra, củ tai của chiếc tai nghe này còn có thể xoay được, cho phép bạn nghe bằng một tai. HD 25 Plus là khả năng xử lý độ áp suất âm thanh cao đến 120 đề xi ben, khiến cho âm thanh phát ra vẫn rõ ngay cả trong môi trường ồn ào.

Những tai nghe tốt nhất cho DJ
Những tai nghe tốt nhất cho DJ

Những sản phẩm khác bạn có thể tham khảo

 • Sony MDR-Z7 High-Resolution Stereo Closed Dynamic Headphones ($699.99)
 • Sennheiser HD 600 Audiophile Dynamic Hi-Fi Professional Stereo Headphone ($288.00)
 • Samson SR850 Professional Studio Reference Headphones ($49.99)

4. Hệ thống âm thanh

Sử dụng loa kiềm âm studio là một ý tưởng hay dành cho những DJ mới bắt đầu vào nghề, giúp họ có thể nghe được bản phối của mình một cách rõ ràng. Tuy rằng những loa Hi-Fi cho ra âm thanh có chất lượng cao hơn so với thiếu bị âm thanh rẻ tiền, nhưng chúng cũng khuếch đại những tần sóng nhất định có thể khiến cho những DJ mới bắt đầu cảm thấy khó khăn cho việc lắng nghe những bản phối.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, đây là một thiết bị không bắt buộc phải có trong bộ DJ cơ bản lý tưởng. Khi bạn bắt đầu trình diễn tại những buổi hòa nhạc, bạn sẽ thấy rằng hầu như chỗ nào cũng sẽ có hệ thống ân thanh riêng mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang trong giai đoạn tìm tòi học hỏi và bạn muốn có một hệ thống âm thanh chất lượng cho bộ DJ tại nhà của mỉnh, thì bạn hãy cứ đầu tư vào một cái.

Hệ thống âm thanh tốt nhất cho người mới bắt đầu

Mackie CR4 4″ Woofer Creative Reference Multimedia Monitor (149.99 đô) mang lại hiệu suất âm thanh chất lượng phòng thu, lý tưởng cho việc sáng tạo và giải trí đa phương tiện. Nó có 50 wat âm thanh nổi rõ ràng, cùng các thành phẩn cao cấp và có hiệu suất cao như hệ thống dẫn sóng tăng cường âm.

Mackie CR4 có một nút vặn điều chỉnh âm lượng ở bảng điều khiển phía trước và đầu vào phụ để dễ truy cập vào hơn.

Những sản phẩm khác bạn có thể tham khảo

 • KRK Rokit 5 G3 5″ Two-Way Active Studio Monitor Speaker ($149.50)
 • JBL 5″ Two-Way Powered Studio Monitor ($149.00)
 • Behringer MS16 2-Way Active Nearfield Multimedia Monitor System ($79.99)

5. Bảng điều khiển

Hầu hết những nhà DJ hiện đại đều lựa chọn sử dụng một hệ thống kỹ thuật số đơn giản (và dễ dàng) bao gồm một bảng điều khiển và một laptop. Nếu bạn không còn sử dụng bản thu đĩa than hay CD nữa, thì mua bảng điều khiển sẽ là bước duy nhất mà bạn cần để tạo ra một bộ DJ có thể sử dụng được.

Bảng điều khiển cần phải có những tính năng tương tự turntable và mixer. Thao tác với phần mềm DJ được cài sẵn bên trong phải dễ dàng hơn. Nó cho phép bạn hòa trộn những bài hạt lại với nhau bằng cách sử dụng phần mềm, cùng những nút vặn điều chỉnh, bộ biên mã, mâm xoay, bộ tiện giảm, những nút bấm có đèn nền, màn hình cảm ứng, và những thành phần điều khiển khác.

Native Instruments Traktor Kontrol S4 MK2 DJ Controller (599.00 đô) là một sự lựa chọn di động và tất cả trong một cho những nhà DJ kĩ thuật số, những người muốn có sự những tính năng cao và khả năng sử dụng dễ dàng.

Bảng điều khiển
Bảng điều khiển

Những linh kiện của nó bao gồm những mâm xoay bằng silicone với tấm đĩa nhôm cao cấp, một bo âm thanh 24 bit/96 kHz có sẵn, hai FX có thể tùy chỉnh với hơn 30 hiệu ứng DJ, những chế độ màu sắc RGB tươi sáng, và một mixer 3 kênh với bộ tiện giảm, Chế Độ Flux, và tính năng điều khiển Loop Recorder. Bên cạnh đó, nó còn đi kèm với phầ mềm Traktor Pro 2.

Những sản phẩm khác bạn có thể tham khảo:

 • Pioneer Electronics DDJ-SX2 4-Channel Performance Serato DJ Controller ($997.00)
 • Numark Mixtrack Pro 3 DJ Controller ($199.99)
 • Novation Dicer Cue Point & Looping Digital DJ Controller ($99.99)

Bộ DJ cho người mới bắt có giá bao nhiêu?

Gía của những bộ DJ dành cho người mới bắt đầu có thể dao động từ vài trăm đô đến vài nghìn đô. Giá cả cũng phụ thuộc vào loại thiết bị mà bạn chọn sử dụng.

Nếu bạn đã có cho mình một chiếc laptop và đang dự đính là sẽ sử dụng một bộ DJ nền tảng máy tính đơn giản, thì bạn có thể mua chỉ một bảng điều khiển cơ bản và một vài chiếc tai nghe có giá dưới 500 đô là đủ. Nếu bạn bắt đầu từ con số không, hãy chuẩn bị tiêu nhiều tiền hơn vào việc mua bộ DJ cho riêng mình.

Hãy tham khảo những thiết bị yêu thích được ưa chuộng dưới đây để nắm được cụ thế là mình sẽ phải tiêu bao nhiêu tiền.

Những bộ DJ dành cho người mới bắt đầu dựa trên giá tiền

Bộ DJ với mỗi nhà DJ đều rất đa dạng. Thiết bị bao gồm một bộ hoàn chỉnh tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi nhà DJ và phong cách âm nhạc của họ.

Dưới đây là một số bộ mẫu cho người mới bắt đầu muốn có một bộ turntable kinh điển

 • 2 turntable (có sẵn thảm trượt xoay)
 • DJ mixer
 • Tai nghe
 • USB/ giao diện âm thanh (không bắt buộc)
 • Loa kiềm âm (không bắt buộc)

1.Numark PT01USB Turntable ($99.00)

Numark PT01USB là một bộ di động, AC hay turntable sử dụng pin chuyển đổi đĩa than thành WAV hoặc MP3. Khiến cho việc thu âm và xuất âm thanh trở nên đơn giản thông qua phần mềm EZ Vinyl Converter 2 cho PC và phần mềm Audio Converter cho Mac đã được bao gồm trong turntable

Tính năng:

 • Kết nối USB và cáp USB
 • Động cơ chuyển động bằng dây đai
 • Nắp đậy chống bụi với tay cầm
 • Bộ đổi nguồn AC
 • Loa tích hợp
 • Đầu nối RCA và giắc cắm tai nghe
 • Bộ chuyển đổi RPM 45
 • Kim DJ
Động cơ chuyển động bằng dây đai
Động cơ chuyển động bằng dây đai

2.Behringer DJX750 Professional 5-Channel DJ Mixer ($199.99)

Với mức giá khá hợp lý, Behringer DJX-750 là một lựa chon hấp dẫn cho người mới bắt đầu đang xây dựng bộ DJ đầu tiên của mình. Nhưng đừng để mức giá đánh lừa bạn – chiếc mixer 5 kênh này còn có những tính năng và chức năng cần có để đáp ứng nhu cầu của các chuyên gia.

Tính năng:

 • Bộ xử lý hiệu ứng 24 Bit
 • Điều khiển hiệu ứng xúc giác
 • Hai bộ đếm BPM tự động, hiển thị đồng bộ thời gian và beat
 • Bộ phân tần điều khiển bằng VCA 45MM
 • Công tác xóa tần số 3 chiều
 • Hiệu ứng âm thanh nổi XPQ có thể điều chính

3.Sennheiser HD 600 ($288.00)

Sennheiser HD 600 là một tai nghe cấp audiophile có thiết kế năng động. Đây là một trong những tai nghe tốt nhất dành cho các DJ (và thậm chí là cả những kĩ sư âm thanh chuyên nghiệp) vì nó sở hữu công nghệ tiên tiến giúp phát ra âm thanh chính xác và có chất lượng cao, cho phép bạn nghe được những note nhạc một cách rõ ràng hoàn hảo.

Tính năng:

 • Lưới kim loại mở
 • Hệ thống nam châm giảm biển dạng hòa âm và xuyên điều chế
 • Cuộn dây động bằng nhôm nhẹ
 • Chất liệu nam châm neodymium cho phản ứng động tuyệt vời
 • Cấp đồng không chứa oxy
 • Dây tai nghe có thể tháo rời.

Thuê hay mua?

Thuê một loạt những thiết bị DJ là một sự lựa chọn tốt đối với những DJ không đủ ngân sách để mua tất cả những thiết bị mà họ cần. đây đặc biệt có lợi cho những ai chỉ mới bắt đầu phát triển kĩ năng DJ củ mình và có thể không muốn đầu tư một số tiền lớn vào những thiết bị chuyên nghiệp cho đến khi họ cảm thấy đủ tự tin với kĩ năng của mình và sẵn sàng tham gia vào một buổi trình diễn.

Bên cạnh tiết kiệm tiền mua thiết bị mới, thì bạn còn không phải lo về việc bảo trì thiết bị thường xuyên. Điểm cộng khác cho việc thuê thiết bị chính là bạn sẽ có thể thử những thiết bị đến từ những hãng khác nhau (với một phần chi phí) và xem mình thích cái nào nhất trươc khi quyết định mua những thiết bị mà bạn muốn

Mặt khác, mua những deck và mixer mới cứng cũng có cho riêng mình những lợi ích riêng. Bên cạnh việc bạn có thể tạo ra một bộ DJ tùy chỉnh hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bản thân, thì hầu hết các thiết bị thường luôn đi kèm với bảo hành của nhà sản xuất. Điểm trừ dễ thấy nhất ở đây chính là giá cả, nhưng nếu bạn nghiêm túc muốn trở thành DJ, thì đây chắc chắn là một khoảng đầu tư thích đáng.

Previous post 10 lời khuyên cho buổi thu âm thành công
Next post 5 lỗi sai DJ mới vào nghề thường mắc phải
Xem mục lục