Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.

Trọng lượng carat và tổng trọng lượng carat

6 min read

trong luong carat va tong trong luong carat

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của một chiếc nhẫn kim cương. Bên cạnh đó, có rất nhiều mẫu thiết kế nhẫn kim cương cực kỳ bắt mắt trên thị trường hiện nay. Do đó, chúng ta cần biết cách đánh giá từng chiếc nhẫn kim cương.

Nếu chiếc nhẫn có gắn các phụ kiện trang trí phức tạp hay cổ điển thì việc đánh giá sẽ khá là khó. Bên cạnh đó, còn có những chiếc nhẫn khác được gắn kim cương vài phân carat hoặc trống trơn nhưng lại gắn một viên kim cương lớn.

Khi định giá một chiếc nhẫn kim cương, dù là mua hay bán, bạn cũng cần biết rằng kim cương là thứ quý giá nhất trên chiếc nhẫn. Kim cương có nhiều kích cỡ, hình dáng, màu sắc khác nhau. Một chiếc nhẫn có thể gắn từ 1 cho đến tận 50 viên kim cương.

Trọng lượng carat và tổng trọng lượng carat
Trọng lượng carat và tổng trọng lượng carat

Rõ ràng chúng ta thấy rằng chiếc nhẫn có một viên kim cương lớn sẽ giá trị hơn nhẫn gắn nhiều viên kim cương nhỏ. Đó là vì những viên kim cương lớn thường hiếm hơn những viên kim cương nhỏ. Nhẫn chỉ có một viên kim cương 1,5 carat sẽ gía trị hơn nhẫn có nhiều viên kim cương cộng lại cùng trọng lượng carat.

Đa số giá bán của trang sức đá quý thường đi kèm với đơn vị carat, và có nhiều người lầm tưởng về điều này. Khi bạn muốn bán một chiếc nhẫn kim cương, bạn cần phải tìm hiểu những từ chuyên ngành để dễ dàng định giá và thương lượng với khách hơn. Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu qua những thuật ngữ mà giới mua bán trang sức thường dùng.

Trọng lượng carat của kim cương là gì

Trọng lượng hay kích cỡ carat của viên kim cương là một khái niệm cơ bản và quen thuộc khi nói về đặc điểm kim cương.

Đơn vị đo trọng lượng của viên kim cương là carat, 1 carat = 0,2g. Đây mới chỉ là bước đầu tiên trong quy trình 4c để định giá viên kim cương mà thôi (4c: carat, clarity – độ tinh khiết, color – màu sắc và cut – giác cắt). Trọng lượng carat của kim cương được biểu hiện qua nhiều đại lượng, bao gồm CT, CW, DW và CTW.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa trọng lượng carat (CW) và tổng trọng lượng carat (TCW)?

CW: Trọng lượng carat, nghĩa là trọng lượng của một viên kim cương được tính bằng đơn vị carat (1 carat = 0,2g), hay còn được viết tắt là DW (Diamond Weight – Trọng lượng kim cương). Trọng lượng carat biểu hiện cho từng viên kim cương riêng lẻ.

carat va trong luong carat 5
Vậy đâu là sự khác biệt giữa trọng lượng carat (CW) và tổng trọng lượng carat (TCW)

CTW (Total Carat Weight): Tổng trọng lượng carat, nghĩa là tổng trọng lượng của tất cả các viên kim cương trên một chiếc nhẫn được tính bằng đơn vị carat. Đại lượng này cũng có thể được viết tắt là TDW (Total Diamond Weight – Tổng trọng lượng kim cương).

Con số này chỉ là tổng trọng lượng của các viên kim cương trên nhẫn mà không biểu hiện số lượng viên kim cương hoặc kích cỡ của từng viên kim cương, ví dụ chiếc nhẫn có 1CTW có thể gồm 4 viên kim cương mỗi viên 0,25 carat hoặc 10 viên kim cương 0,1 carat.

Hiểu được hai khái niệm trọng lượng carat và tổng trọng lượng carat sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách định giá kim cương, nhưng như vậy vẫn chưa đủ, bạn cần phải tìm hiểu thêm, hãy xem ví dụ sau đây nhé:

Chiếc nhẫn A có 20 viên kim cương 0,10CW nên tổng trọng lượng carat là 2,00 được bán với giá 5.400 đô. Chiếc nhẫn B thì chỉ có 1 viên kim cương 1,00CW nên tổng trọng lượng carat là 1,00 TCW và có giá là 11.000 đô. Ủa, sao nhẫn B lại đắt hơn nhỉ? Nhiều người lầm tưởng rằng nhẫn B đắt hơn là nhờ viên kim cương to hơn, nhưng như vậy mới chỉ đúng một phần thôi.

Bên cạnh kích cỡ carat, những yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá trị của kim cương là màu sắc, độ tinh khiết và giác cắt của kim cương. Những đặc điểm này không thể chỉ mới nhìn qua là phát hiện ra được nhưng chúng lại quyết định giá của viên kim cương.

carat va trong luong carat 4
những yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá trị của kim cương là màu sắc

Giả sử bạn dành ra 10.000 đô để mua một chiếc nhẫn có 1 viên kim cương duy nhất, bạn có thể chọn những kích cỡ kim cương trong khoảng từ 0,50 CW cho đến 2,00 CW hoặc hơn. Thế nhưng, chiếc nhẫn đắt nhất mà bạn mua được với số tiền đó có thể bị lẫn tạp chất, bị cắt sai hoặc màu bị tái nhợt.

Quan trọng nhất là tùy vào gu thẩm mỹ của bạn, có thể viên kim cương không được hoàn hảo nhưng nó vẫn đẹp trong mắt bạn.

Giá trị của viên kim cương trung tâm

Như đã nói, mỗi viên kim cương đều được đánh giá trên nhiều tiêu chuẩn khác nhau trước khi mua bán. Viên kim cương trung tâm trên chiếc nhẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong vấn đề thẩm mỹ lẫn giá tiền. Viên kim cương chính thường là viên lớn nhất và màu sắc, giác cắt và những đặc điểm khác sẽ quyết định giá bán của chiếc nhẫn.

carat va trong luong carat 3
Giá trị của viên kim cương trung tâm

Khi mua nhẫn kim cương, bạn cần biết được cách bố trí cân đối này và những thuật ngữ đánh giá thường gặp ở các bản báo cáo của GIA hay IGI. Nhiều người mua không để ý đến những cách đánh giá kim cương khác nhau nên dễ bị những người bán trang sức dắt mũi.

Phân loại kim cương: một bước quan trọng trong việc định giá kim cương

Quá trình định giá sẽ không hoàn thiện nếu không phân loại kim cương. Nếu người bán trang sức không biết cách phân loại kim cương thì giá họ đưa ra cho bạn sẽ không chính xác và chênh lệch so với giá thị trường.

Nếu không có những thiết bị phù hợp thì không thể đánh giá chất lượng kim cương về độ tinh khiết, đường cắt hay màu sắc, đặc biệt là khi kim cương đã đính vào nhẫn. Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA), Viện Đá quý và Khoa học

carat va trong luong carat 2
Quá trình định giá sẽ không hoàn thiện nếu không phân loại kim cương.

Đá quý Quốc tế (GSI) là những tổ chức phân loại kim cương uy tín và chuyên nghiệp, bạn nên mua bán những viên kim cương có giấy chứng nhận kim cương của hai tổ chức nổi tiếng này.

Mua bán kim cương một cách khôn ngoan

Khi bán kim cương, bạn cần có giấy chứng nhận kim cương để bảo vệ quyền lợi của bạn và người mua khỏi những mánh khóe kinh doanh gian xảo và thể hiện bạn là một người bán có hiểu biết, từ đó quá trình mua bán sẽ diễn ra thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Avatar of Ban biên tập Q network
Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.