Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.

Thiết bị DJ tốt nhất dành cho người mới bắt đầu

19 min read

Trong thế giới luôn phát triển của hoạt động DJ và công nghệ DJ, bắt đầu làm DJ, ta có thể gặp nhiều chông gai khi phải đưa ra quyết định chọn thiết bị tốt nhất cho mình, để có thể bắt đầu bước đi trên con đường này. Bạn biết rằng mình cần những thứ cơ bản (tai nghe, deck/turntable, mixer), nhưng cái nào sẽ phù hợp với bạn nhất, và bạn sẽ dùng những thiết bị đó trong tương lai với vai trò là một DJ như thế nào?

  • Turntable: bàn xoay đĩa
  • CDJ: Máy chơi nhạc có hỗ trợ cổng USB và đầu đọc đĩa CD
  • Mixer: bộ trộn âm thanh

Ngoài ra vẫn còn nhiều thiết bị âm thanh cần thiết cho nhạc sống mà bạn có thể xem thâm ở link sau: https://q.com.vn/how/thiet-bi-am-thanh-can-cho-nhac-song.html

Tuy nhiên, đối với một DJ thì thiết bị quan trong nhất chính là bộ điều khiển DJ. “Mình đang cần một bàn điều khiển DJ tất cả trong một, turntable, hay CDJ? Mình sẽ dùng đĩa hay dùng công nghệ kĩ thuật số? Tai nghe nào hợp với tôi nhất? Mình cần một mixer 2 kênh hay 4 kênh?”

Đây là một vài những câu hỏi mà bạn sẽ phải tự hỏi chính mình. Hãy cân nhắc những chọn lựa, điểm cộng, điểm trừ của từng thiết bị mà bạn đang xem xét.

Và đừng lo lắng về việc có thứ cảm xúc băn khoăn đang tồn tại trong mình – ngay cả những người hành nghề lâu năm dày dạn kinh nghiệm cũng có thể bị tê liệt phân tích khi phải đưa ra quyết định mua thiết bị tiếp theo cho mình.

Có lẽ bạn đã xem xét một vài những lựa chọn rồi, hoặc có thể bạn chỉ mới bắt đầu và đang thu thập ý tưởng cho quyết định mua hàng của mình. Dù rằng có nhiều lựa chọn, nhưng chúng tôi đã chọn ra một vài thiết bị mà bản thân yêu thích phù hợp với những nhà DJ mới tập tành vào nghề. Dưới đây là những thiết bị DJ tốt nhất dành cho người mới bắt đầu mà chúng tôi đã chọn lựa.

Bàn điều khiển DJ 2 kênh Hercules DJ djcontrol Inpulse 500

Bàn điều khiển DJ 2 kênh Hercules DJ djcontrol Inpulse 500 chứng minh rằng bạn có thể chơi như một người chuyên nghiệp mà không cần phải trả mức giá như một người chuyên nghiệp.

Được thiết kế dành cho những DJ hoạt động trong những buổi biểu diễn, Inpulse 500 có một cặp mâm xoay có chất liệu tuyệt vời, với 10 pad đánh có đèn nền RGB, hoàn hảo cho những màn chà đĩa mượt mà, và những cue point điều chỉnh âm lượng trong lúc trình diễn.

Yếu tố khiến cho bàn điều khiển này trở nên nổi bật chính là những tính năng hàng đầu của nó, như chỉ dẫn Beatmatch và Trợ Lý Âm Nhạc Thông Minh (IMA) chẳng hạn.

Thiết bị DJ tốt nhất dành cho người mới bắt đầu
Thiết bị DJ tốt nhất dành cho người mới bắt đầu

Tính năng IMA của Inpulse 500 hoạt động rất trơn tru cùng với phần mềm DJUCED được tích hợp sẵn giúp đề xuất những bản nhạc tiếp theo cho bạn dựa trên những bài hát đang được phát.

Khi bạn đã đóng khóa bản nhạc tiếp theo của mình lại, thì chỉ dẫn Beatmatch sẽ khiến cho việc đồng bộ hóa mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, đây là một tính năng tuyệt vời để tạo ra những sự chuyển tiếp hoàn hảo từ bài này sang bài khác.

Tai Nghe Kiểm Âm Ngả Về Phía Sau Audio-Technica ATH-m50x

Ngay cả những người phát ngôn viên tài ba cũng không thể DJ mà không có tai nghe, vậy nên ta hãy bắt đầu với thiết bị này. Tai nghe Audio-Technica ATH-M50x là một bộ hộp có chất liệu dẻo, tất cả trong một, thu hút DJ và những nhà sản xuất sử dụng.

Với củ tai hình tròn xoay 90 độ, driver rộng 45 mm, có tần số phản hồi là 15Hz đến 28 Hz, và cáp tháo rời, đây là một tai nghe DJ và là cả tai nghe kiểm âm chuyên nghiệp.

Nhưng ngay cả khi việc sản xuất âm nhạc với bạn không quan trong như việc chơi DJ, thì ATH-M50 vẫn là một sự lựa chọn tai nghe DJ toàn diện mà những chuyên gia tin dùng.

Numark DJ2GO2 Touch

Một trong những bàn điểu khiển DJ thân thiện với người mới bắt đầu nhất có trong danh sách ngày hôm nay chính là Numark DJ2GO2 Touch. Là một bàn điều khiển DJ 2 kênh nhỏ gọn, DJ2GO2 Touch có thể đưa bạn từ không gian luyện tập đến buổi biểu diễn đầu tiên với một mức giá phù hợp với hầu hết tất cả mọi người.

Với kích thước bề ngang nhỏ hơn kích thương trung bình laptop của bạn, DJ2GO2 Touch chứa đựng những yếu tố căn bản cho hoạt động DJ như điều khiển transport, trigger pad, mâm xoay, điều hướng không cần chuột, bộ điều khiển, và crossfader.

Thêm vào đó, khả năng tương thích với những thiết bị iOS giúp bạn tương tác dễ dàng hơn với những ứng dụng DJ yêu thích của mình, như djay của Algoriddim, và nhiều những dịch vụ phát trực tuyến nhạc khác nhau.

Nhưng điều tuyệt vời nhất về thiết bị này chính là khả năng di động của nó; bạn có thể mang DJ2GO2 Touch ra luyện tập bất cứ khi nào và bất cứ đâu, chỉ với một cáp USB và phần mềm Serato DJ Lite đã được tích hợp sẵn. Hãy sẳn sàng đưa hoạt động DJ của mình vào một thiết bị cao, bằng việc sử dụng Numark DJ2GO2 Touch.

  Những điều cần biết về DJ với điện thoại thông minh và máy tính bảng

Numark Mixtrack Pro FX

Là một sự lựa chọn có mức giá phải chăng và thân thiện với người dùng mới khác dành cho những DJ mới bắt đầu chập chững vào nghề mang đầy khao khát, chính là bàn điều khiển DJ 2 kênh Numark Mixtrack Pro FX.

Là phiên bản cải tiến của Umark DJ2GO2 Touch, Mixtrack Pro FX cung cấp thêm những tính năng khác với kích cỡ lớn hơn. Bao gồm những yếu tố phần cứng truyền thống, như EQ 3 dải kênh, những bộ lọc kênh riêng biệt, 16 trigger pad, những điều khiển FX chuyên dụng, và pad cue/đồng bộ.

Mixtrack Pro FX có những yếu tố độc đáo như 2 mâm xoay kim loại kép với một thiết kế điện dung để dừng nhạc ngay trên mâm xoay hoặc biểu diễn một vài kĩ thuật chơi turntable nghiêm túc.

Những nút pad đa chức năng của thiết bị này cũng giúp cho sự sáng tạo trở nên dễ dàng hơn với các chức năng lặp lại đơn giản và lưu mẫu. Đi kèm với Numark Mixtrack Pro FX là một bản sao phần mềm Serato DJ Lite, để bạn có thể sẵn sàng phối nhạc ngay lập tức.

Bàn điều khiển DJ Serato 2 deck Pioneer DDJ-SB3

Pioneer đồng nghĩa với hoạt động DJ, vậy nên chẳng có gì làm lạ khi có 1 trong số những bàn điều khiển của nhãn hàng này xuất hiện trong danh sách của chúng tôi. Là mẫu mới nhất trong dòng DDJ-SB phổ biến, DDJ-SB3 cung cấp một vài những tính năng mới và cũ khiến nó trở nên khác biệt với những phiên bản trước đây.

Nó có các tính năng như những bộ lọc tích hợp, Filter Fade, Pad Trans, và FX Fade cho những hiệu ứng dễ sử dụng để sáng tạo và phối nhạc. Mâm xoay bằng thiếc và màn hình hiển thị không chỉ giúp bạn có cảm giác mình dang kiểm soát deck, mà nó còn cho bạn trông như đang thực hiện việc đó.

Tuy nhiên, điều thực sự ấn tượng ở đây chính là tính năng Pad Scratch mới của nó, cho phép bạn “chà” đĩa như một dân DJ chuyên nghiệp
Tuy nhiên, điều thực sự ấn tượng ở đây chính là tính năng Pad Scratch mới của nó, cho phép bạn “chà” đĩa như một dân DJ chuyên nghiệp

Tuy nhiên, điều thực sự ấn tượng ở đây chính là tính năng Pad Scratch mới của nó, cho phép bạn “chà” đĩa như một dân DJ chuyên nghiệp mà không cần phải biết cách “chà” gì cả! Với chỉ một vài phím bấm, tính năng Pad Scratch tự động sẽ giúp bạn phát ra âm thanh như thể bạn đã luyện tập trong nhiều năm.

Đi kèm với DDJ-SB3 chính là một bản sao miễn phí của phần mềm Serato DJ Lite, khiến đây trở thành một bộ DJ đáng tin cậy dành cho người mới bắt đầu.

Bàn điều khiển DJ Serato 2 kênh Roland DJ-202

Bàn điều khiển DJ Serato Roland DJ-202 là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu, gói gọn những tính năng của bàn điều khiển cỡ lớn vào một bộ bàn điều khiển dành cho người mới bắt đầu có giá cả phải chăng.

Bàn điều khiển này có 8 pad chuyên dụng với bộ điều khiển chuyển tiếp để kích hoạt những hot cue và mẫu trống, cho bạn những lựa chọn vô hạn về sáng tạo và phối lại những bài nhạc.

Những mẫu trống đến từ máy trống được tính hợp bên trong DJ-202, đồng thời là dựa trên tiếng trống 808 và 909 kinh điển, rất có ích cho bạn trong những ngày đầu bước chân vào dòng nhạc điện tử. Bạn thích việc chà đĩa?

Đĩa xoay kép có độ trễ thấp của DJ-2020 và chuyển đổi AD/DA 24bit/48khz cho bạn chà những bản nhạc của mình như những người chuyên nghiệp mà không ảnh hưởng xấu đến chất lượng của bản nhạc.

Đi kèm với đó là bản chính thức của phần mềm Serato DJ Pro, khiến cho đây trở thành một trong những cách ít tốn kém nhất để có một bộ Serato DJ cho những buổi trình diễn tại nhà, club, hay buổi hòa nhạc.

Bàn điều khiển DJ Rekordbox 2 deck Pioneer DJ DDJ-200

Bạn có bị ám ảnh với việc xây dựng một danh sách phát hoàn hảo cho những bữa tiệc, hay ám ảnh về chuyện chuẩn bị đưa những kĩ năng kiểm soát âm nhạc của mình ra cộng đồng không?

Bàn điều khiển DJ Rekordbox 2 deck Pioneer DJ DDJ-200 có giá hợp lý đồng bộ với điện thoại thông minh của bạn thông qua Bluetooth hoặc USB để biến bộ sưu tập những bản nhạc của bạn thành những màn trình diễn hoành tráng trong thời gian thực.

Và với ứng dụ WeDj miễn phí, bạn thậm chí có thể phối nhiều bản nhạc lại với nhau từ ngay chính thư viện nhạc trên iTunes của bạn.

Chiếc deck tiết kiệm này có 2 đĩa xoay và 16 pad giúp truyền cảm hứng cho sự sáng tạo của bạn, với sự lựa chọn các hiệu hứng chuyển tiếp đi kèm, cho bạn khả năng biến những bài nhạc của mình từ nhạc nhẽo cho đến thật tuyệt vời.

  8 tai nghe DJ tốt nhất 2021

Để hỗ trợ việc xúc tiến đường cong học tập, Pioneer DJ DDJ-200 có tính năng Phrase Sync, đảm bảo những chuyển tiếp diễn ra thật liền mạch, khiến cho buổi trình diễn trở nên thật thu hút trong khi bạn vẫn đang phát triển bộ kĩ năng của mình.

Allen & Heath Xone:23 và một cặp turntable của Pioneer DJ PLX-500

Đôi khi ngay cả người mới cũng thích bắt đầu với một bộ thu đĩa than hoàn toàn analog. Trong trường hợp đó, bộ đôi Allen & Heath’s Xone:23 mixer and Pioneer’s PLX-500 Vinyl Turntables chắc chắn sẽ mang lại tiêu chuẩn cao.

Về cơ bản, chúng ta có Allen & Heath’s Xone:23, một mixer 2 kênh/ 4 deck với bộ tiện giảm VCA mượt mà, bộ lóc Voltage Control với tiếng âm vang có thể điều chỉnh, và EQ kênh Total Kill 3 dải để phối nhạc chất lượng chuyên nghiệp.

Trên bề mặt của thiết bị, bạn sẽ có mọi thứ mình cần trong một mixer cùng với vòng lặp hiệu ứng I/O, hai chế độ crossover và crossfader có thể thay thế.

Bên trái và bên phải của Xone:23 là một cặp turntable của Pioneer DJ PLX-500. Mỗi PLX-500 đều có một động cơ truyền động lực, giúp cho việc phát lại những bài nhạc được ổn định, mượt mà, và hiệu quả.

Chúng cũng được tích hợp preamp, cổng phono/ đường line có thể điều chỉnh được để trực tiếp truyền tín hiệu đến mixer hoặc loa, và một cổng USB để số hóa bản thu đĩa của mình vào phần mềm rekordbox được tích hợp sẵn.

Turntable PLX-500 là một sự lựa chọn tuyệt vời, với giá cả hợp lý cho những người mới bắt đầu muốn xoay đĩa. Mỗi turntable đều đi kèm với một nắp chống bụi, thảm chống trượt, đối trọng, cáp âm thanh nổi, cáp USB, và phiên bản tải xuống kĩ thuật số của rekordbox.

Bàn điều khiển DJ Serato 4 deck Pioneer DJ DDJ-SR2, một cặp turntable PLX-500, và 3 loa JBL EON61

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ DJ đầy đủ để bắt đầu thì bộ bàn điều khiển với turntable đĩa và loa xịn sẽ là tất cả mọi thứ bạn cần. Bàn điều khiển DJ này nổi bật với Pioneer DDJ-SR2, gần giống như Pioneer DDJ-RR, nhưng được thiết kế để sử dụng với Seranto thay vì rekorbdox.

Để bổ sung cho SR2, chúng tôi sử dụng thêm 2 chiếc turntbale PLX-500 (đã được đề cập ở trên) giúp bạn có được một giàn DJ đầy đủ dành cho người mới bắt đầu, với một mức giá phải chăng. Nhưng một giàn DJ xịn sẽ phải kèm theo loa có thế thì khán giả mới có thể nhún nhảy theo điệu nhạc được.

Đó là lý do tại sao chúng tôi cũng đã tích hợp cả 3 chiếc loa JBL EON610 xịn xò để hoàn thiện bộ DJ dành cho người mới bắt đầu này. Mà bạn sẽ không cần phải dùng thêm một thiết bị nâng công suất hệ thống giàn âm thanh nào cả!

Khi bạn đã có trong tay một bộ DJ như thế này, bạn sẽ không cần đến club để điều chỉnh giai điệu cho mình – bởi bạn đã mang club theo bên mình.

Hệ thống DJ Pioneer và một cặp turntable Pioneer DJ PLX-1000

Nếu bạn là người mới nhưng muốn ngay lập tức có một giàn DJ chuyên nghiệp, thì đây – hệ thống DJ Pioneer và 2 turntabale PLX-1000 đủ tốt để khiến cho những người DJ chuyên nghiệp cũng phải ghen tị với bạn.

Bộ đôi này baoo gồm mixer Pioneer DJM-900NXS2 và 2 deck Pioneer CDJ-2000NXS2. Mixer 4 kênh DJM-900NXS đặt tiêu chuẩn cho mixer DJ, thể hiện EQ kênh 3 dải, cổng mic kép, 7 Sound Color FX, 16 Beat FX, kết nối USB kép để dễ dàng thay đổi, những tính năng của MIDI, vân vân – tất cả đến từ bộ xử lý phối nhạc kĩ thuật số 64-bit/96khz.

Đi kèm trong hệ thống này là một gặp deck CDJ-2000NXS2 nhằm bổ trợ cho mixer DJM-900NXS2. 2 chiếc deck chuyên nghiệp này cung cấp cho bạn tất cả những gì mà bạn có thể mong đợi ở CDJ, như độ phân giải 24-bit/96khz cho ra âm thanh chất lượng phòng thu, tích hợp rekordbox, màn hình cảm ứng nhiều màu có kich thước 7”, 2 nhóm 4 hot cue cho sự sáng tạo vô hạn, và một tính năn tìm kiếm từ khóa cho phép bạn nhanh chóng tìm ra những bài hát phù hơp để phát tiếp theo.

Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng thêm 2 chiếc turntabale Pioneer PLX-1000 với 3 dải nhịp được chọn lọc, cho bạn phối những bản thu đĩa yêu thích của mình. 2 chiếc turntable mô -men xoắn cao này sẽ xử lý mọi thứ, trong khi vẫn duy trì đếm RPM (số vòng quay mỗi phút) ổn định, thông qua động cơ dẫn động trực tiếp quartz lock servo.

Chúng phát ra những âm thanh tuyệt vời nhờ vào nút bắt đầu/kết thúc tiếng ồn, thân kẽm đúc khối lượng lớn, đế nhựa 8mm, bề mặt giảm chấn 9mm (giảm thiểu sự rung động), bên trong của kim đọc đĩa hình chữ S được bọc cao su,và chúng được thiết kế để chịu được ngay cả lịch trình biểu diễn khắc nghiệt nhất.

Ngay cả khi bạn không cần đến sức mạnh toàn diện của hệ thống này, PLX-1000 cũng là một turntable đĩa than tuyệt vời cần có trong bất kì một bộ DJ nào.

  Cẩm nang thiết bị DJ cho người mới bắt đầu

Native Instruments Traktor Kontrol S2 MK3

Theo sau sự thành công của bản điều khiển DJ Traktor Kontrol Native Instruments là sự ra đời của một thế hệ mới, đó chính là bản điều khiển Traktor Kontrol S2 MK3.

Khá giống với phiên bản trước, S2 MK3 có một giao diện khá lớn, với mâm xoay có kích thước lớn có phanh bằng từ, phím pad có đèn nền màu RGB, thêm vào đó là những nút vặn, bộ lọc chuyên dụng là mọi DJ đều thích.

Theo sau sự thành công của bản điều khiển DJ Traktor Kontrol Native Instruments là sự ra đời của một thế hệ mới
Theo sau sự thành công của bản điều khiển DJ Traktor Kontrol Native Instruments là sự ra đời của một thế hệ mới

Đi kèm với Kontrol S2 MK3 là phiên bản đầy đủ của Traktor Pro 3, phần mềm DJ đoạt giải thưởng của Native Instruments, có thể dùng iTunes để quản lý nhạc MP3.

Một yếu tố khác mà chúng tôi yêu thích ở Native Instruments chính là cách mà nhãn hàng này phối hợp tốt với Ableton Live thông qua Ableton Link, khiến cho các nhà sản xuất có nhiều lý do hơn để chọn Kontrol S2 MK3.

Nó còn có thể được đồng bộ với phần mềm điều khiển MIDI, nhờ vào ánh xạ bề mặt điều khiển có thể tùy chỉnh được. Có thể bên ngoài trông như những bàn điều khiển DJ khác, nhưng Kontrol S2 MK3 lại là một bàn điều khiển vô cùng đặc biệt.

The Numark Mixdeck Express

The Numark Mixdeck Express là một loại bàn điều khiển lai, và là sự lựa chọn lý tưởng cho những người mới bắt đầu, những người hình dung bản thân mình đang đứng đằng sau những chiếc deck của một giàn CDJ đầy đủ trong tương lai.

Nó có các tính năng hữu ích của CDJ, như màn hình deck riêng biệt, cổng vào kênh USB/CD, mâm xoay cảm ứng lớn và bộ điều khiển vận chuyển đơn giản. Bạn có phân chia sử dụng trên nhiều thiết bị không?

Bạn có thể điều hướng thông qua thiết bị USB của mình một cách đơn giản và nhanh chóng, quay trở lại với CD của bạn, và sau đó vào thư viện của máy tính một cách dễ dàng.

Từ đó, những tính năng của Mixdeck Express sẽ tương tự như nhiều những bản điều khiển khác được đề cập ở trên và tích hợp hầu hết các nền tảng DJ nổi tiếng như Serato (thiết bị này đã tích hợp sẵn phần mềm Serato DJ Lite), Traktor, và Virtual DJ.

Với nhiều sự lựa chọn bàn điều khiển DJ linh hoạt, bạn sẽ không thể tìm ra nhiều sự lựa chọn được như Mixdeck Express của Numark.

Âm nhạc

Hiển nhiên rằng mọi người DJ mới bắt đầu vào nghề đều cần phải có âm nhạc. Nếu không, những thiết bị mà chúng tôi đã đề cập ở trên đều sẽ không làm được gì nhiều trong việc thu hút đám đông.

Bởi vì việc xây dựng một bộ sưu tập những bài nhạc là việc dễ nhất nhưng cũng là việc khó nhất đối với mọi nhà DJ mới, vậy nên việc tải xuống tất cả mọi thứ bạn thấy trên iTunes có thể sẽ mang lại những khó khăn cho phần mềm DJ của bạn.

Apple Music là ông hoàng kinh doanh nhạc, nhưng tất cả bài nhạc của họ đều xuất hiện dưới dạng tệp AAC được quản lý bảo vệ bằng quyền kĩ thuật số (DRM), tức bạn sẽ không thể lấy những bản nhạc mà mình thích và bắt đầu chơi những bản nhạc đó trên phần mềm Serato hay rekordbox được.

Tuy nhiên, iTunes và iTunes Match cũng có những tệp âm thanh không DRM, nhưng chúng tách biệt với đăng ký trên Apple Music, vậy nên hãy nhớ kĩ điều này khi bạn xây dựng thư viện âm nhạc của mình.

Tại Sweetwater, DJ của chúng tôi khuyến khích bạn nên tham gia vào những cộng đồng ghi âm như Djcity, Digital DJ Pool, hay BPM Supreme.

Đây đều là những nguồn hay, có tính phí đăng ký định kì theo tháng, thu hút một lượng lớn những phong cách và thể loại nhạc khác nhau và có thể tạo ra một bản nhạc mới lạ vô cùng dễ dàng.

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc pop được phối lại, những phiên bản rõ ràng hoặc dứt khoát, và những phiên bản mở rộng hoặc radio của các bản nhạc mà bạn yêu thích. Không chỉ có thế, tất cả những bản nhạc có sẵn ở đây đều co thể được phân tích và phát thông qua phần mềm DJ yêu thích của bạn.

Khi sử dụng đĩa than, thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn một chút. Hãy đi đến những cửa hàng bán đĩa than tại nơi bạn ở và mua lấy vài cái! Khó nhất ở đây chính là bạn phải tự kiềm chế bản thân không được mua tất cả mọi thứ mà mắt mình nhìn thấy.

Ngoài ra nếu bạn đã quá thành thạo để có thể gọi là người mới, bạn cũng có thể tham khảo những bộ DJ tốt nhất của chúng tôi tại đây để nâng cấp thiết bị âm nhạc cho đam mê của mình.

Avatar of Ban biên tập Q network
Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.