Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.

Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp: Nên chọn loại nào?

9 min read

Sàn nhà chính là một trong những phần chính yếu tạo nên ngôi nhà của bạn. Trong số các chất liệu, sàn gỗ vẫn luôn là một trong những lựa chọn phổ biến nhất, vì nó có hình dáng tự nhiên, thu hút, đẹp mắt và không bao giờ lỗi thời.

Trong khi những ngôi nhà truyền thống, lâu đời thường sử dụng sàn gỗ tự nhiên, thì nhiều các ngôi nhà mới hơn hiện nay đang có xu hướng sử dụng sàn gỗ công nghiệp. Vậy sàn gỗ công nghiệp là gì? Đó là một loại sàn gỗ mô phỏng vẻ tự nhiên tương tự như gỗ tự nhiên nhưng với giá rẻ hơn nhiều.

Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp? Hãy làm bài trắc nghiệm gồm chín câu hỏi của chúng tôi để dễ dàng đưa ra quyết định.

Bạn cần so sánh các ưu – nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên để đưa ra quyết định. Chắc chắn, khi so sánh về mặt chi phí, sàn gỗ công nghiệp thường sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

Sàn gỗ tự nhiên và sản gỗ công nghiệp: Nên chọn loại nào?
Sàn gỗ tự nhiên và sản gỗ công nghiệp: Nên chọn loại nào?

Nhưng ngoài chi phí, bạn cũng cần phải xem xét độ bền, khả năng sửa chữa và loại phòng mà bạn sẽ lát sàn ở đó. Bài viết này sẽ so sánh một số đặc điểm của sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên, giúp bạn quyết định loại nào tốt nhất và phù hợp nhất cho nhà của mình:

Hình dáng bên ngoài

Sàn gỗ tự nhiên

Ưu điểm: Sàn gỗ tự nhiên có các đường vân gỗ nhìn rất đẹp và tự nhiên, tạo nên sự thu hút cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể chọn sàn gỗ tự nhiên dựa trên loại gỗ, độ bám bẩn và lớp nền.

Nhược điểm: Nếu không được bảo dưỡng đúng cách, sàn gỗ tự nhiên rất dễ bị trầy xước Ngoài ra, một số loại sàn gỗ tự nhiên có thể bị phai màu nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Sàn gỗ công nghiệp

Ưu điểm: Sàn gỗ công nghiệp không dễ bị trầy xước như sàn gỗ tự nhiên, vì vậy hình dáng bên ngoài sẽ ít thay đổi theo thời gian.

  Ưu nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp

Nhược điểm: Sàn gỗ công nghiệp là chất liệu tổng hợp, và mặc dù thiết kế của nó mô phỏng bề ngoài của gỗ, nhưng vẫn không thể “chân thực” như sàn gỗ tự nhiên được.

Vậy nên, về vẻ bề ngoài, sàn gỗ tự nhiên nhỉnh hơn nhé! Nếu bạn muốn trang trí phòng khách theo phong cách hiện đại, thì đây là một lựa chọn nghe có vẻ sáng suốt hơn rất nhiều.

Chi phí

Sẽ có những loại sàn hợp túi tiền, nhưng cũng có những loại sàn khá đắt đỏ. Hãy xem xét chi phí của sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên để xác định loại sàn gỗ thích hợp với bạn

Sàn gỗ tự nhiên

Nhược điểm: Sàn gỗ tự nhiên được làm từ gỗ khối có thể có giá từ 750.000 – 850.000đ/m2, bao gồm cả tiền công lát sàn. Tuy nhiên, sàn gỗ tự nhiên được làm trực tiếp từ gỗ, do đó giá cả của loại sàn này sẽ tùy vào loại gỗ bạn chọn. Nói chung, sàn gỗ tự nhiên có giá khá cao.

Sàn gỗ công nghiệp

Ưu điểm: Sàn gỗ công nghiệp được làm từ các lớp gỗ được ép lại với nhau ở nhiệt độ cao. Sau đó người ta đặt hình ảnh của gỗ tự nhiên lên tấm gỗ đã được ghép lại để tạo thành sàn gỗ công nghiệp. Không chỉ vật liệu rẻ, mà chi phí trung bình để lát sàn gỗ công nghiệp cũng thấp hơn đến 50% so với lát sàn gỗ tự nhiên.

Sàn gỗ công nghiệp được làm từ các lớp gỗ được ép lại với nhau ở nhiệt độ cao
Sàn gỗ công nghiệp được làm từ các lớp gỗ được ép lại với nhau ở nhiệt độ cao

Sàn gỗ công nghiệp có thể có mức giá từ 600.000 – 750.000/m2, bao gồm cả tiền công lát sàn. Mức giá chính xác còn tùy thuộc vào loại vật liệu được sử dụng và kích thước nhà bạn.

Về chi phí, sàn gỗ công nghiệp có chi phí hợp lý hơn!

Độ bền

Hãy xem xét lượng người và tần suất qua lại trên sàn cũng như độ mài mòn của sàn trong nhà bạn. Bề mặt sàn bền hơn sẽ dễ bảo dưỡng hơn và giữ được vẻ đẹp lâu dài hơn. Vậy sàn gỗ công nghiệp với gỗ cứng, loại nào bền hơn?

Sàn gỗ tự nhiên

Ưu điểm: Sàn gỗ tự nhiên thực sự rất đáng bỏ tiền ra mua: chúng rất đẹp, tùy vào loại gỗ, chúng làm cho nhà bạn sang trọng hơn hẳn.

  Lựa chọn sàn gỗ công nghiệp tốt nhất cho nhà của bạn

Nhược điểm: Gỗ tự nhiên dễ bị trầy xước, có thể bị hư hại nếu độ ẩm quá cao và dễ bị mài mòn, đặc biệt là ở những nơi đông người hoặc thường xuyên qua lại.

Sàn gỗ công nghiệp

Ưu điểm: Sàn gỗ công nghiệp được làm từ gỗ ép nên chũng bền hơn và nhỉnh hơn về khả năng chống trầy xước, ẩm ướt và mài mòn. Bên cạnh đó, sàn gỗ công nghiệp cũng dễ lau chùi hơn.

Nhược điểm: Tuy sàn gỗ công nghiệp bền hơn, nhưng nó lại không thu hút. Nhiều sàn gỗ công nghiệp có kết cấu vân gỗ trông rất “giả trân”.
Best bền: Sàn gỗ công nghiệp

Khả năng bảo dưỡng, sửa chữa

Sẽ có lúc bạn cần phải sửa chữa lại sàn nhà của mình. Từ những sự cố nhỏ đến độ mài mòn cao, cả sàn gỗ công nghiệp và tự nhiên đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Sàn gỗ tự nhiên

Ưu điểm: Sàn gỗ tự nhiên có thể được sửa chữa bằng cách chà nhám các khuyết điểm và tân trang bề mặt. Đây là lợi thế của sàn gỗ tự nhiên so với sàn gỗ công nghiệp qua nhiều năm.

Sàn gỗ công nghiệp được làm từ gỗ ép nên chũng bền hơn và nhỉnh hơn
Sàn gỗ công nghiệp được làm từ gỗ ép nên chũng bền hơn và nhỉnh hơn

Sàn gỗ công nghiệp

Nhược điểm: Sàn gỗ công nghiệp khó sửa chữa hơn. Nếu bạn mua từng tấm sàn và ghép lại với nhau, bạn có thể thay thế từng tấm ván riêng lẻ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời và thời gian sử dụng khác nhau, miếng ván mới có thể không khớp với những miếng ván cũ và gây ra sự chênh lệch bề mặt.

Dễ sửa chữa hơn: Sàn gỗ tự nhiên

So sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp theo từng loại phòng

Ngoài giá cả, độ bền và khả năng sửa chữa, bạn cũng nên xem xét những nơi nào là thích hợp nhất (và không thích hợp nhất) trong nhà cho cả hai loại sàn.

Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên vừa đẹp mà lại khá bền, đặc biệt là trong các phòng có ít người qua lại như phòng ngủ và phòng ăn. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi thú cưng hoặc đi lại nhiều và thường xuyên, sàn gỗ tự nhiên có thể bị trầy xước và mài mòn theo thời gian.

  Top các loại sàn gỗ tốt nhất
Những nơi có độ ẩm cao như tầng hầm và phòng tắm cũng không phải là nơi thích hợp
Những nơi có độ ẩm cao như tầng hầm và phòng tắm cũng không phải là nơi thích hợp

Những nơi có độ ẩm cao như tầng hầm và phòng tắm cũng không phải là nơi thích hợp để lát sàn gỗ tự nhiên. Đồng thời, những nơi có ánh nắng chiếu vào liên tục cũng có thể làm phai màu sàn gỗ tự nhiên của bạn.

Sàn gỗ công nghiệp

Bởi vì sàn gỗ công nghiệp rất bền nên ít bị mài mòn do vật nuôi và các vật đi qua lại trên chúng. Tuy chịu ẩm tốt hơn sàn gỗ tự nhiên, bạn cũng không nên lát sàn gỗ công nghiệp ở nơi ẩm ướt thường xuyên trong nhà.

Nhờ có lớp phủ trên cùng, sàn gỗ công nghiệp thường không bị nhanh phai màu do ánh sáng mặt trời như sàn gỗ tự nhiên và do đó có thể được sử dụng trong các phòng có cửa kính lớn, nhiều ánh nắng chiếu vào.

Kết luận

Cả sàn gỗ tự nhiên lẫn sàn gỗ công nghiệp đều có những ưu – nhược điểm riêng. Tuy sàn gỗ tự nhiên có giá cao hơn, nhưng lại dễ sửa chữa hơn và tuổi thọ lâu hơn so với sàn gỗ công nghiệp.

Còn sàn gỗ công nghiệp thì khó bị phai màu hoặc trầy xước hơn sàn gỗ tự nhiên, nhưng việc sửa chữa sàn gỗ công nghiệp phức tạp hơn, có thể phải sửa lại hoặc thay thế toàn bộ sàn.

Cả sàn gỗ tự nhiên lẫn sàn gỗ công nghiệp đều có những ưu - nhược điểm riêng
Cả sàn gỗ tự nhiên lẫn sàn gỗ công nghiệp đều có những ưu – nhược điểm riêng

Để đưa ra quyết định lựa chọn nào là tốt nhất cho ngôi nhà của mình, hãy cân nhắc ưu – nhược điểm của từng loại sao cho phù hợp với đời sống sinh hoạt hằng ngày của bạn. Những yếu tố như thú cưng, trẻ nhỏ hoặc những nơi thường xuyên qua lại cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Ngoài ra việc sự dụng sàn gỗ nói chung sẽ giúp bạn trang trí nội thất đơn giản hơn rất nhiều so với việc phải băn khoăn lựa chọn những chất liệu khác.

Avatar of Ban biên tập Q network
Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.