Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.

Porsche Design: Đồng Hồ Titan cổ điển và Đồng Hồ có Bộ Truyền Động Monobloc hiện đại

12 min read

porsche design

Để hiểu được quá trình các thế hệ sản phẩm của Porsche Design ra đời, chúng ta hãy cùng nhau đi từ phiên bản đồng hồ gốc đầu tiên cho đến những phiên bản mới nhất nhé.

Ferdinand Alexander Porsche là một thiên tài và có tầm nhìn xa. Ông luôn là người khai sáng các ý tưởng mới mà không hề nao núng trước rủi ro hay thất bại. Không chỉ là người đã đứng sau thành công của chiếc xe hơi thể thao Porsche 911 huyền thoại, ông còn mang đến nhiều điều tuyệt vời hơn.

thiet ke porsche design dong ho titan 4
Porsche Design: Đồng Hồ Titan cổ điển và Đồng Hồ có Bộ Truyền Động Monobloc hiện đại

Thiết kế Porsche mang tên ông bao gồm nhiều vật dụng xa xỉ của thế giới từ balo du lịch, bút viết, mặt hàng thời trang cho đến cả những chiếc đồng hồ thể thao cao cấp . Tư duy phát triển của thương hiệu này rất tiến bộ và hôm nay chúng ta hãy cùng nhìn lại các phiên bản đầu tiên của Porsche Design. Chúng ta sẽ so sánh chiếc đồng hồ Titan Chronograph của IWC và phiên bản hiện đại của nó, Monobloc Actuator 24h-Chronotimer.

Cách đây vài năm, chúng tôi đã tìm hiểu sâu hơn về Porsche Design và hành trình lịch sử của thương hiệu này với chất liệu tiêu biển là titan. Bằng chất liệu độc đáo này, những chiếc đồng hồ cực đẹp được ra đời, nhưng đó mới chỉ là một trong những điều làm nên tên tuổi Porsche Design mà thôi. Chúng ta hãy đối chiếu hai loại đồng hồ đại diện cho hai thế hệ khác nhau để nắm được nguồn gốc của Porsche Design ngày nay.

Sau đây là những chiếc đồng hồ Porsche Design titan cổ điển:

Tóm tắt lịch sử của Porsche Design

Sản phẩm đầu tiên mà Porsche Design cho ra mắt là một chiếc đồng hồ đeo tay, một sản phẩm mang tính đột phá thời bấy giờ. Là một công ty độc lập do Ferdinand Alexander Porsche dẫn đầu, bên cạnh Porsche – 1 nhà sản xuất ô tô thể thao, Porsche Design đã ra đời vào năm 1972.

Họ làm việc lâu dài với lĩnh vực thể thao ô tô, nên là mọi thứ công ty họ thực hiện đều mang “nét Porsche” đặc trưng của riêng mình. Công ty Porsche là một trong những công ty đầu tiên tận dụng được những studio thiết kế mới. Mỗi năm, họ dành riêng một lô hàng gồm 20 chiếc đồng hồ đặc biệt để trao tặng cho những nhân viên tận tâm và gắn bó lâu dài với công ty.

thiet ke porsche design dong ho titan 2
Tóm tắt lịch sử của Porsche Design

Vào năm 1972, chiếc đồng hồ Porsche Design Orfina đã trở nên nổi tiếng vì là chiếc đồng hồ thương mại đầu tiên có vỏ màu đen. Lúc đầu, họ chỉ dự định thực hiện thiết kế trong nội bộ công ty thôi, nhưng lúc đó Porsche Design lại muốn tìm đối tác làm ăn và họ đã bắt tay với Orfina.

Chiếc đồng hồ này là một minh chứng hoàn hảo cho lối tư duy sản xuất sản phẩm của ông rằng cần phải đơn giản hóa sản phẩm, không cần cầu kỳ, rườm rà, chỉ cần sản phẩm có những đặc điểm cần thiết nhất thôi. Thành quả là mặt chiếc đồng hồ rõ ràng, dễ xem giờ mà vỏ đồng hồ màu đen cực kỳ sang trọng, đây là một kiệt tác chưa từng có trước đây.

Sau thành công vang dội đầu tiên này, vào năm 1977, Porsche Design ngừng hợp tác với Orfina và chuyển sang hợp tác với IWC Schaffhausen. Mối quan hệ hợp tác làm ăn này kéo dài 20 năm và cũng mang đến nhiều mẫu đồng hồ cực kỳ bắt mắt. Trong năm đầu hợp tác, Porsche Design đã cho ra mắt chiếc đồng hồ Porsche Design IWC ref. 3150. Đây là loại đồng hồ bật nắp có 2 vỏ nhôm được oxy hóa cứng. Phần trên là đồng hồ còn phần dưới là một chiếc la bàn.

3 năm sau, họ lại càng cải tiến hơn nữa. Vào năm 1980, Porsche Design lần đầu tiên sử dụng chất liệu titan vào chế tạo cả vỏ lẫn dây đồng hồ. Không rõ ai là người đầu tiên sử dụng titan để làm đồng hồ, nhưng theo một số nguồn thông tin, lần đầu tiên titan được sử dụng để làm vỏ đồng hồ là vào năm 1970. Dù thời đó việc sử dụng titan làm vỏ đồng hồ vẫn còn khá xa lạ và ít ai nghĩ đến, nhưng Porsche Design lại rất thành công khi cho ra mắt một chiếc đồng hồ toàn bộ là titan đầu tiên.

Những đặc tính của titan

Titan có các đặc tính tích cực mang lại nhiều ứng dụng thực tiễn hữu ích. Nguyên tố hóa học này được tìm ra vào thế kỷ 18 tại Anh. Chất liệu này có thể chống ăn mòn, bền, khối lượng riêng nhỏ, nhẹ hơn thép tới 40%. Titan thường được trộn với các kim loại khác để tạo thành hợp kim siêu bền chống ăn mòn và nhẹ, thường phổ biến với màu xám khói.

Mãi cho tới những năm 1950 thì Liên Xô mới bắt đầu thử nghiệm áp dụng titan để phục vụ cho các mục đích quân sự. Từ đó, việc dùng titan càng ngày càng lan rộng hơn. Loại kim loại mang tiếng là khó định hình này lại trở thành một kim loại quan trọng trong công nghệ không gian, sân bay và áp dụng cho những lĩnh vực khác nữa. Một trong những chiếc phi cơ ấn tượng nhất từng được chế tạo, Lockheed SR-71 Blackbird, sử dụng titan với tỷ lệ lên đến 85% tổng thể kết cấu vì những đặc tính tốt của titan.

thiet ke porsche design dong ho titan 3
Những đặc tính của titan

Do đó, việc titan được dùng trong chế tạo đồng hồ chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi. Hiện nay, bên cạnh thép và vàng, đây chính là chất liệu phổ biến nhất được dùng cho vỏ và dây đồng hồ. Lần đầu tiên con người chế tạo được vỏ đồng hồ titan là vào năm 1970, và từ đó nó được xem là một sản phẩm thương mại trên thị trường với số lượng giới hạn 2.000 chiếc. Tuy là đã có một số mẫu đầu tiên như Omega Speedmaster Alsaka Product, nhưng không có vỏ đồng hồ titan nào được đem ra sử dụng cả. Mãi đến năm 1980, thì thời thế mới thay đổi nhờ vào những chiếc đồng hồ titan cực chất của Porsche Design.

Đồng hồ titan Porsche Design được IWWC sản xuất

Vào năm 1980, sản phẩm mà Porsche Design cho ra mắt không chỉ là một bước tiến vượt trội dành cho thương hiệu của họ mà còn cho đối tác của họ nữa. Như đã nói, Porsche Design không phải là một công ty sản xuất, họ phải thuê các nguồn lực bên ngoài.

Từ khi chuyển sang hợp tác với IWC, Ferdinand Alexander Porsche cũng hỗ trợ họ làm ra một tạo ra một đột phá chưa từng có trước đây: tạo ra một chiếc đồng hồ hoàn toàn bằng titan.

Chiếc đồng hồ được nhắc đến là Porsche Design Titan ref. 3700 được IWC sản xuất. Vỏ và dây đồng hồ được làm 100% từ titan. F.A. Porsche vẫn chưa hài lòng với một chiếc đồng hồ làm bằng titan đơn thuần, ông muốn tạo ra một chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ môn thể thao ô tô và dựa trên mục đích sử dụng để làm ra một chiếc đồng hồ sao cho thật tinh xảo. Chiếc đồng hồ này phải dễ nhìn, dễ coi giờ và dễ sử dụng.

thiet ke porsche design dong ho titan 6
Đồng hồ titan Porsche Design được IWWC sản xuất

Mẫu thiết kế cuối cùng bao gồm những núm đồng hồ cải tiến được bố trí sao cho phù hợp với hình dạng vỏ đồng hồ. Thoạt nhìn, nhiều khi bạn còn không để ý thấy những cái núm này vì chúng được bố trí quá khéo xung quanh vỏ đồng hồ.

Phần chuyển tiếp từ vỏ sang dây đồng hồ cực mượt mà và liền mạch. Mặt đồng hồ thì được phủ một lớp màu đen sẫm điểm xuyết thêm những chấm nhỏ chỉ giờ, ngày và hiển thị ghi giờ. Ngoài 2 màu cơ bản này ra, có thêm một màu nữa được sử dụng là màu cam hoặc màu đỏ của kim giây, nhìn vào ta sẽ liên tưởng ngay đến môn thể thao ô tô.

Về kích cỡ, bạn có thể chọn 2 kích cỡ 36mm và 42mm, tùy vào từng cách hoạt động của đồng hồ. Loại đồng hồ nhỏ 36mm sẽ phù hợp với bộ máy thạch anh từ Jaeger-LeCoultre, IWC còn sử dụng JLC 361 calibre trong Ingenieur. Còn loại đồng hồ lớn hơn thì có bộ máy tự động Valjoux 7750.

30 năm sau khi ra mắt chiếc đồng hồ titan, Porsche Design lại mang đến một phiên bản mới, đó là phiên bản P’6530. Màn comeback chất lượng này không đến từ phía Porsche Design và IWC vì họ đã ngừng hợp tác với nhau từ năm 1997, sau đó Porsche Design chuyển sang hợp tác với Eterna. Điều nổi bật nhất ở những chiếc đồng hồ phiên bản mới này là một chiếc vỏ khá lớn 44mm.

Đồng hồ Porsche Design Monobloc Actuator (có bộ truyền động) thang đo 24h

Thế hệ kế tiếp của đồng hồ Porsche Design Titan chính là đồng hồ Porsche Design Monobloc Actuator. Vì titan là điều làm nên thành công của các thế hệ sản phẩm trước, thế nên chẳng lạ gì khi nó cũng được áp dụng cho Monobloc Actuator. Ngoài chất liệu titan ưu việt, Monobloc Actuator còn có những đặc điểm vượt trội khác.

Sản phẩm Porsche Design Monobloc Actuator với thang đo 24h lần đầu tiên ra mắt tại Baselworld 2017, có một vài sự kết hợp nhưng chung quy lại là vẫn giữ chất liệu titan. Sản phẩm mới có tích hợp dây đeo cao su và có một điểm tương đồng với các sản phẩm trước là dây kim loại titan. Phiên bản này vẫn có một vỏ đồng hồ hoàn toàn từ titan, dây đeo titan và có những núm điều chỉnh gắn xung quanh vỏ đồng hồ và được trang bộ máy Valjoux 7750.

thiet ke porsche design dong ho titan 5
Đồng hồ Porsche Design Monobloc Actuator (có bộ truyền động) thang đo 24h

Sự cải tiến của sản phẩm mới này so với các thế hệ sản phẩm trước là bộ máy monobloc có thêm bộ truyền động. Không còn kiểu 2 núm điều chỉnh như thế hệ trước, sản phẩm này chỉ có một núm có thể xoay được để lên dây, dừng hoặc cài lại đồng hồ.

Bộ truyền động được tích hợp vào vỏ đồng hồ rất khéo, trượt trên mặt kính sapphire ngọc bích cực bắt mắt. Dung sai cực nhỏ nên bụi hay nước không lọt vào trong vỏ đồng hồ được. Thang đo 24h được in trên vòng viền mặt đồng hồ bên trên bộ truyền động.

Về thiết kế, sản phẩm mới này vẫn theo phong cách của Porsche (chỉ tập trung vào những điều cần thiết). Mặt đồng hồ càng rõ càng tốt, được sơn màu nền là màu đen ánh kim để làm nổi bật những chữ số, chấm gạch, kim màu đỏ và màu trắng.

Một số loại đồng hồ còn có màu nền xanh da trời ánh kim trông sang trọng và hiện đại hơn. Thiết kế của vỏ đồng hồ kế thừa phiên bản 1980s những vẫn có nét riêng: có gờ lắp mặt kính 24h, được làm từ một miếng titan chia nhỏ và lát xung quanh vỏ đồng hồ, tạo nên một bề mặt cực kỳ bóng loáng sang trọng.

Về kích cỡ, một chiếc đồng hồ Porsche Design Monobloc Actuator 24H khá lớn với đường kích 45,5mm và chiều cao 15,2-15,6mm tùy từng loại. Dù kích cỡ khá lớn, chiếc đồng hồ này vẫn ôm khít vừa vặn với cổ tay bạn vì nó có hình dáng cực gọn và chất liệu khá nhẹ. Nó gợi lại hình ảnh chiếc đồng hồ Porsche Design Titan được IWC sản xuất.

Những nâng cấp khác của sản phẩm mới này là thay vì sử dụng các vạch chia theo giây, nó sử dụng vạch chia theo giờ và mặt sau đồng hồ là mặt kính sapphire mờ chứ không phải là titan.

Từ lúc ra đời cho đến nay, Monobloc Actuator đã trải qua nhiều phiên bản khác nhau, chẳng hạn như phiên bản có mặt đồng hồ phủ đen bằng phương pháp PVD với dây cao su hay dây titan, vẫn giữ được nét đặc trưng của những chiếc đồng hồ Porsche Design đời đầu.

Công nhận tài năng

Nói chung, chúng ta nên công nhận tài năng và công sức của Porsche Design với cương vị là nhà thiết kế kiêm nhà sản xuất ra những chiếc đồng hồ cải tiến hiện đại và sang trọng. Họ vẫn luôn duy trì sự cống hiến và sáng tạo của mình trong việc tạo ra những chiếc đồng hồ tinh xảo lấy cảm hứng từ môn thể thao ô tô.

thiet ke porsche design dong ho titan 1
Nói chung, chúng ta nên công nhận tài năng và công sức của Porsche Design

Có thể nói, trong những năm gần đây bộ sưu tập đã chuyển sang hướng gần gũi hơn và ít theo hướng đồng hồ thể thao hơn, nhưng nhìn chung, xu hướng của đồng hồ này là truyền động. Những chiếc đồng hồ được đề cập trong bài viết này rất đáng để “trầm trồ” khen ngợi, đặc biệt là những chiếc đồng hồ đời dđầu như Porsche Design Orfina Chronograph và Titan Chronograph by IWC. Những chiếc đồng hồ này được xem như tiêu chuẩn của các loại đồng hồ và rất đáng để thêm vào bộ sưu tập đồng hồ của bạn.

Avatar of Ban biên tập Q network
Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.