Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.

Cách chọn kích cỡ dây đeo đồng hồ cực chuẩn

9 min read

cach chon kich co day deo dong ho cuc chuan

Đối với những người yêu thích đồng hồ, một dây đồng hồ mới sẽ mang lại một vẻ hoàn toàn mới mẻ cho chiếc đồng hồ và là một phụ kiện cực kỳ linh hoạt, có thể thay thế nhiều kiểu dây khác nhau.

Ngoài ra, kiểu dây đồng hồ cũng nói lên cá tính của riêng bạn. Khi chọn dây đồng hồ, một đặc điểm quan trọng mà bạn cần chú ý là kích cỡ dây đeo. Hãy cùng tìm hiểu cách chọn ra dây đồng hồ phù hợp nhất với bạn nhé.

Vậy tại sao kích cỡ dây đeo đồng hồ lại quan trọng?

1. Tính tương thích:

Chẳng có một dây đeo nào thần thánh đến nỗi vỏ đồng hồ nào cũng phù hợp cả. Bạn không thể dùng một chiếc dây đeo dành cho đồng hồ thể thao cỡ lớn để thay vào một chiếc đồng hồ cổ điển cỡ nhỏ được.

2.  Sự vừa vặn:

Dây đeo phải đủ chặt để nặt đồng hồ không xê dịch quá 2,5cm khi bạn đeo, nhưng cũng phải đủ rộng để tay bạn không bị hằn.

Cách chọn kích cỡ dây đeo đồng hồ cực chuẩn
Cách chọn kích cỡ dây đeo đồng hồ cực chuẩn

3. Kiểu dáng:

Dù chọn dây đồng hồ là tùy vào sở thích của bạn nhưng có một số nguyên tắc cơ bản luôn đúng như: độ lớn của cổ tay sẽ tỷ lệ thuận với kích cỡ của dây đeo.
Hai kích thước bạn cần phải để ý khi chọn dây đồng hồ là chiều rộng và chiều dài dây. Bạn cũng cần để ý đến độ vuốt nhọn của dây – dây dần dần hẹp về phía đuôi.

Độ rộng của dây đeo

Mỗi đồng hồ đều được gắn hai tai, là bộ phận để gắn dây đeo với vỏ đồng hồ. Chúng giúp đồng hồ hoạt động hiệu quả hơn, bền hơn và khi đeo sẽ thoải mái hơn.

Khoảng cách giữa 2 tai được gọi là chiều rộng tai hay chiều rộng dây đeo, thường được đo bằng đơn vị mm. Mỗi loại đồng hồ có chiều rộng tai khác nhau nhưng thường nằm trong khoảng từ 18-26mm, ở đồng hồ nam con số này thường là 20mm.

cach chon day deo dong ho cuc chuan 4
Độ rộng của dây đeo

Bạn cần phải biết chiều rộng tai đồng hồ để chọn được dây đeo vừa với mặt đồng hồ hiện có.
Cách để tính chiều rộng dây đeo cho phù hợp

Nếu dây đồng hồ của bạn là dây da thì khá đơn giản, bạn chỉ cần xem mặt sau dây là được. Giả sử trên dây có ghi 22 nghĩa là chiều rộng tai đồng hồ của bạn là 22mm.

Còn dây đeo làm từ những chất liệu khác như inox, titan, hay nylon thì không có in thông tin này, nhưng đo chiều rộng dây cũng khá đơn giản,

Đầu tiên bạn phải tháo dây đeo ra. Bạn nên dùng tuýp mở khóa chuyên dụng (một số loại dây da có chốt cài, bạn chỉ cần gạt nhẹ chốt là tháo dây ra được).

cach chon day deo dong ho cuc chuan 2
Bạn nên dùng tuýp mở khóa chuyên dụng

Đặt tuýp mở khóa vào phần chốt cài giữa dây và tai đồng hồ, dùng một lực nhẹ và kéo dây đeo ra phía sau rồi thả tuýp ra từ từ. Hoặc bạn có thể dùng đầu kim chọc vào lỗ chốt, chốt khóa sẽ bung ra nhẹ nhàng.
Tiếp theo, vì chỉ còn lại mỗi vỏ đồng hồ nên bạn dễ dàng đo được khoảng cách giữa hai tai đồng hồ bằng thước hoặc dùng thước cặp điện tử cho chính xác. Nhớ là đo theo đơn vị mm nhé.

Dưới đây là bảng chiều rộng tai của một số đồng hồ phổ biến:

 • Breitling Navitimer 22mm
 • Grand Seiko Snowflake 20mm
 • IWC Pilot’s Watch Mark XVIII 20mm
 • Omega Speedmaster 20mm
 • Omega Seamaster 20mm
 • Rolex Datejust 20mm
 • Rolex Daytona 20mm
 • Rolex Submariner 20mm (mẫu mới là 21mm)
 • Tag Heuer Carrera 20mm
 • Tudor Black Bay 22mm

Mẹo chọn chiều rộng dây:

Bạn nên chọn dây có chiều rộng bằng ½ đường kính vỏ đồng hồ (xem bảng bên dưới).

Đường kính vỏ (mm) Chiều rộng dây (mm)

 • 36mm x 18mm
 • 38mm x 19mm
 • 30mm x 20mm
 • 44mm x 22mm
 • 48mm x 48mm

Nếu cổ tay bạn nhỏ, bạn cũng nên chọn loại dây hẹp, thanh mảnh để nhìn cân đối, ngược lại nếu cổ tay to thì hãy chọn loại dây rộng.

cach chon day deo dong ho cuc chuan 3
Mẹo chọn chiều rộng dây

Khi chọn chiều rộng dây, bạn cũng cần để ý đến kiểu dây. Nếu đồng hồ của bạn là kiểu để phối với đồ công sở thì hãy chọn loại dây thanh mảnh trang nhã, còn nếu là đồng hồ thể thao thì ngược lại, hãy chọn loại dây dày hơn và co giãn được.

Chiều dài dây

Một chiếc đồng hồ thanh lịch sẽ kém duyên nếu nằm xộc xệch, không ngay ngắn trên cổ tay bạn. Dây đeo mà rộng quá thì nhìn sẽ kém xinh còn dây đeo chật quá thì sẽ hằn dấu lên da bạn và cản trở tuần hoàn máu ở cổ tay.
Vì mỗi người có một chu vi cổ tay khác nhau nên dây đeo cũng có nhiều độ dài khác nhau cho bạn lựa chọn. Sau khi chọn chiều rộng, chọn dây đeo có độ dài thích hợp cũng không kém phần quan trọng.

Đơn vị tính độ dài dây là mm, thường được ghi dưới dạng X/Ymm (ví dụ 125/75mm). Số ở trước (X) luôn lớn hơn số sau và là chiều dài của dây dài, còn số sau (Y) là chiều dài của dây có gắn khóa.

Cách tính độ dài dây đeo cho phù hợp.

1. Đo chiều dài dây cũ

Nếu dây đồng hồ cũ vừa với tay bạn thì bạn chỉ cần mua một dây mới có cùng kích thước. Hãy dùng thước đo chiều dài từng dây, dây dài và dây gắn khóa, nhớ là trừ chiều dài của khóa ra. Hai chiều dài này sẽ là chiều dài thích hợp để bạn chọn mua dây mới.

cach chon day deo dong ho cuc chuan 5
Đo chiều dài dây cũ

2. Tính chu vi cổ tay

Bạn cũng có thể chọn được dây đeo có độ dài phù hợp bằng cách tính chu vi cổ tay.

i.) Đầu tiên, hãy dùng thước dây hoặc một sợi dây quấn quanh cổ tay, ở chỗ bạn muốn đeo đồng hồ.

ii) Đánh dấu lên sợi dây tại chỗ kết thúc một vòng cổ tay.
iii) Trải sợi dây ra và dùng thước đo chiều dài từ đầu dây đến chỗ đánh dấu (nếu dùng thước dây thì không cần làm bước ii và iii). Nhớ đơn vị độ dài là mm nhé.
Sau khi đo được chu vi cổ tay, bạn hãy tham khảo bảng tham chiếu sau đây.

Chu vi cổ tay Độ dài dây (tham khảo)

 • 150-164mm x 120/70mm
 • 165-178mm x 125/75mm
 • 179-190mm x 130/80mm
 • 191-203mm x 135/85mm
 • 204-216mm x 140/85mm
 • 217-229mm x 145/90mm

Mẹo chọn dây đeo có độ dài phù hợp:

Bạn có thể tham khảo bảng độ dài dây ở trên để chọn dây đeo nhưng sở thích cá nhân của bạn mới là nhân tố quyết định.

Bạn có thể điều chỉnh độ dài dây theo ý thích của mình. Bạn hãy đặt ra những câu hỏi như: “Mình muốn chừa ra bao nhiêu đuôi dây khi đeo?” và “Mình nên cài móc khóa vô lỗ nào?”. Tùy vào sở thích của bạn, hãy chọn ra loại dây có độ dài phù hợp.

Độ vuốt nhọn

Dây đeo vuốt nhọn là dây rộng ở phía tai đồng hồ và từ từ nhỏ lại ở đuôi, thường độ rộng chênh lệch trong khoảng 2-4mm. Ví dụ như dây đồng hồ 22/20mm là dây rộng 22mm ở phía tai đồng hồ còn ở đuôi hoặc phần móc khóa thì rộng 20mm. Dây đeo thẳng thì ngược lại, không có sự chênh lệch chiều rộng, dây rộng bằng nhau từ đầu đến đuôi.

Những người mê kiểu dây đồng hồ này cho rằng dây vuốt nhọn sẽ nhìn thon gọn và tao nhã hơn. Dây vuốt nhọn cũng thường mỏng, do đó đeo lên tay sẽ thoải mái hơn.

cach chon day deo dong ho cuc chuan 1
Độ vuốt nhọn

Có một số yếu tố giúp bạn quyết định nên chọn dây thẳng hay dây vuốt nhọn, đó là kích cỡ vỏ và trang phục sẽ phối với đồng hồ. Thường thì dây vuốt nhọn hợp với những vỏ đồng hồ nhỏ, còn nếu vỏ đồng hồ lớn, dây thẳng sẽ hợp hơn vì nhìn sẽ cân đối hơn.

Về trang phục đi cùng, dây vuốt nhọn sẽ hợp để phối với đồ trang trọng hay đồ công sở vì chúng tạo ra một vẻ tinh tế và trang nhã cho người đeo.

Kích thước dây đeo đồng hồ Apple Watch

Những người yêu thích đồng hồ Apple Watch tha hồ lựa chọn nhiều loại dây đeo khác nhau để phối với đồng hồ thông minh của họ. Họ dễ dàng chọn được kiểu dây đeo phù hợp với mọi dịp lễ, tâm trạng hay trang phục đi cùng.

Thế nhưng, những người sở hữu những chiếc đồng hồ cực hot bán chạy nhất thế giới này cũng luôn băn khoăn tự hỏi “dây đeo nào vừa mình nhỉ?”. Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Đồng hồ Apple Watch ra mắt vào năm 2015 với 7 dòng sản phẩm. Những dòng sản phẩm từ 0 đến 3 có 2 kích cỡ vỏ: 38mm và 42mm. Các dây đeo Apple Watch cũng được thiết kế sao cho vừa vặn với một trong hai kích thước vỏ trên.

cach chon day deo dong ho cuc chuan 7

Còn những dòng sản phẩm từ 4-7 thì có những loại dây vừa với kích cỡ vỏ lớn hơn là 40mm và 44mm. Dù những dòng này to hơn những dòng trước, chiều rộng tai vẫn giữ nguyên. Do đó, những loại dây của dòng 0-3 vẫn có thể gắn vào vỏ đồng hồ của dòng 4-7.

Theo bảng kích thước dây dưới đây, đồng hồ Apple Watch loại 38mm và 30mm vẫn có độ dài tai bằng với loại 42mm và 44mm.

Bảng kích thước dây Apple Watch

Vỏ và kích thước Chiều rộng tai

 • Apple Watch thế hệ thứ nhất 38mm 22mm
 • Apple Watch thế hệ thứ nhất 42mm 24mm
 • Apple Watch dòng 1, 2 và 3 38mm 22mm
 • Apple Watch dòng 1, 2 và 3 42mm 24mm
 • Apple Watch dòng 4, 5, và 6 40mm 22mm
 • Apple Watch dòng 4, 5 và 6 44mm 24mm
 • Apple Watch SE 40mm 22mm
 • Apple Watch SE 44mm 24mm

Kết luận

Một dây đồng hồ mới cần vừa với 3 điều sau: vỏ đồng hồ bạn đang dùng, kích thước cổ tay, và gu thẩm mỹ cá nhân của bạn.
Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn chọn được dây đeo đáp ứng được hai điều đầu tiên để bạn yên tâm chọn được dây đeo đáp ứng điều thứ 3.

Avatar of Ban biên tập Q network
Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.