Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.

5 điều bạn cần biết trước khi mua bán kim cương

7 min read

5 dieu ban can biet truoc khi mua ban kim cuong

Có thể nói khách hàng ngày nay càng ngày càng khôn ngoan và sáng suốt hơn khi chọn mua kim cương. Nhiều người nắm được các khái niệm cơ bản về kim cương như tiêu chuẩn 4C (carat, cut – đường cắt, clarity – độ tinh khiết và color – màu sắc).

Thế nhưng, đó mới chỉ là những điều cơ bản nhất trong việc đánh giá phân loại kim cương và giá thị trường mà thôi. Trong thập kỷ vừa qua, đã có nhiều yếu tố được thêm vào các bản đánh giá kim cương, tác động lên giá bán lẻ và bán lại của kim cương.

Nhưng bạn đừng lo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn mới để khi mua hàng bạn biết cách định giá và trả giá để không bị nói thách.

5 điều bạn cần biết trước khi mua bán kim cương
5 điều bạn cần biết trước khi mua bán kim cương

Đầu tiên, hãy điểm qua tiêu chuẩn 4C nào:

  • Carat: Đây là tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá kim cương mà hầu như ai cũng biết. Carat là trọng lượng của viên kim cương, 1 carat = 0,2g.
  • Màu sắc: Cấp độ màu của kim cương được phân loại dựa trên một thang đo từ D-Z với D là không màu, cực kỳ trong suốt còn Z là ngả vàng – màu này ít người ưa chuộng. Còn những loại kim cương màu sắc độc lạ như xanh hay đỏ sẽ có một thang màu riêng từ ‘nhạt’ cho đến ‘đậm’.
  • Giác cắt: Nhiều người nhầm lẫn giác cắt kim cương với hình dạng của kim cương. Giác cắt được đánh giá và đo lường chất lượng dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau giữa phần dày nhất và phần mỏng nhất trên viên kim cương, qua một thang đo bao gồm xuất sắc, tốt, khá, trung bình. Giác cắt đạt mức xuất sắc là phần dày nhất và phần mỏng nhất của kim cương nằm ở giữa ‘mỏng’ và ‘hơi dày’.
  • Độ tinh khiết: Bằng mắt thường, bạn khó mà phân biệt được độ tinh khiết của từng viên kim cương. Những chuyên gia đánh giá kim cương có những dụng cụ chuyên dụng để soi ra các khuyết điểm và tạp chất ẩn trong viên kim cương. Một viên kim cương đạt được mức điểm cao nhất là IF (Internally Flawless – Không tì vết) rất rất là hiếm và nếu có thì cực kỳ đắt. Còn thấp nhất trong thang đo độ tinh khiết là I1 nghĩa là lẫn tạp chất mà cả mắt thường cũng nhìn ra được.

Ngoài tiêu chuẩn 4C, có 5 yếu tố khác bạn cũng cần để ý đến nữa. Sau đây cẩm nang mua kim cương bạn cần biết

1. C thứ 5 – Certification (Chứng nhận)

Ai trong giới chuyên gia đánh giá kim cương, cũng biết rằng không phải phòng kiểm định nào cũng như nhau. Hiện nay những người mua kim cương cũng biết điều này. Trong giới đánh giá kim cương, có 4 nơi đánh giá kim cương nổi tiếng và được tin cậy nhất.

5 dieu can biet truoc khi mua ban kim cuong 4
C thứ 5 – Certification (Chứng nhận)

Mỗi nơi có một mức độ nhất quán, tin cậy và giá trị thị trường riêng. Chẳng hạn như Viện Đá quý Mỹ (GIA) được xem là nơi đưa ra đánh giá kim cương uy tín và nghiêm ngặt nhất, những viên kim cương được học đánh giá và chứng nhận sẽ có giá rất cao.

Còn EGL thì khác họ vừa mới bị trang RapNet – mạng mua bán kim cương lớn nhất thế giới – chặn, họ cần phải học hỏi và lắng nghe nhiều hơn.

Top 5 phòng thí nghiệm đá quý uy tín:

  • GIA – Viện Đá quý Hoa Kỳ.
  • IGI – Viện Đá quý Quốc tế
  • HRD – Hội đồng Kim cương Cấp cao (Bỉ).
  • AGS – Hiệp hội Đá quý Hoa Kỳ
  • ELG – Phòng thí nghiệm Đá quý Châu Âu.

2. Mã chứng nhận bằng laser

Vì các giấy chứng nhận của các phòng thí nghiệm kiểm định kim cương đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn nên việc khắc mã chứng nhận lên kim cương cũng đang dần phổ biến. Mã chứng nhận được khắc lên kim cương bao gồm một dãy số và ký hiệu chứng nhận của viên kim cương đó.

Điều này là để đảm bảo rằng kim cương không bị tráo đổi hay làm giả thành các viên kim cương kém chất lượng. Mã chứng nhận này cũng rất hữu ích cho việc điều tra và truy tìm những viên kim cương bị trộm cắp. Hiện nay, có hai phương pháp khắc: vẽ lên hoặc dùng tia laser.

5 dieu can biet truoc khi mua ban kim cuong 3
Mã chứng nhận bằng laser

Vẽ là phương pháp phổ biến hồi trước khắc lên viên kim cương giá trị của nó nhưng phương pháp này lại ảnh hưởng đến độ tinh khiết của viên kim cương. Do đó, phương pháp laser ra đời và thay thế cho phương pháp vẽ vì laser không làm tổn hại đến chất lượng kim cương.

Vì ngày nay khách mua kim cương rất để ý các chi tiết này nên phương pháp khắc laser cũng trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết.

3. Tầm quan trọng của thang đo giác cắt

Thường thì thang đo giác cắt không nằm trong giấy chứng nhận kim cương nên nhiều khách mua hàng cũng bỏ qua thông tin quan trọng này. Vì đây là một tiêu chuẩn đánh giá quan trọng nên có đến 80% thang đo cắt được cho là “giác cắt đạt mức xuất sắc”, đẩy giá lên 12%.

5 dieu can biet truoc khi mua ban kim cuong 5
Tầm quan trọng của thang đo giác cắt

Thang đo giác cắt kim cương có thể được chia thành 2 phần nhỏ hơn là: độ bóng láng và tính đối xứng. 2 yếu tố này tạo nên thang đo giác cắt tổng quát. Độ bóng láng là đo chất lượng bề mặt còn tính đối xứng là độ chính xác của hình dạng kim cương, cụ thể hơn là xem xét cách bố trí các mặt kim cương.

4. Độ phát quang

Độ phát quang được hiểu là độ sáng của viên kim cương khi có tia cực tím chiếu vào. Có khoảng ⅓ kim cương có khả năng phát quang. Khi phát quang có thể màu sắc của kim cương sẽ thay đổi tùy vào độ bền vững và màu sắc của nó.

Trước đây người ta cho rằng độ phát quang ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị của kim cương nhưng ngày nay mọi người đã có suy nghĩ khác. Thực tế là màu phát quang thường gặp nhất là màu xanh dương (hơn 95%), giúp cho viên kim cương sáng hơn.

5 dieu can biet truoc khi mua ban kim cuong 6
Độ phát quang

Còn độ phát quang quá lớn khiến kim cương bị bóng loáng quá mức nên giá giảm đi. Những viên kim cương có thang màu nhạt hơn thì lại có giá cao hơn khi phát quang.

5. Nhu cầu thị trường và tình trạng khan hiếm

Những viên kim cương hoàn hảo thì rất hiếm do đó chúng có giá trị rất cao, nhất là những viên có trọng lượng carat lớn hoặc có màu tự nhiên. Bên cạnh đó, cũng có viên kim cương có thể đạt điểm cao trong thang đo nhưng hình dáng lại ít được ưa chuộng.

Tuy mỗi người có một gu nhưng trên thực tế có một số hình dạng kim cương bán chạy hơn những hình dạng khác. Chẳng hạn như, hình dạng cắt tròn có độ sáng chói cao vẫn luôn là loại kim cương hot nhất còn loại hình bầu dục thì lại là đỉnh cao vào những năm 1980. Xu hướng này diễn ra phổ biến cho dù giá kim cương có cao bao nhiêu đi chăng nữa.

5 dieu can biet truoc khi mua ban kim cuong 8
Nhu cầu thị trường và tình trạng khan hiếm

Nói chung, quyết định là ở bạn!

Mỗi người phải tự lựa chọn tùy theo sở thích cá nhân, phong cách và nhu cầu của riêng mình. Kim cương là một món hàng đắt giá do đó tìm hiểu kỹ về nó trước khi mua không bao giờ là dư thừa.

Khi bạn đã nắm được những kiến thức cần thiết về kim cương rồi, hãy dựa vào đó để chọn ra cho mình những viên kim cương mình thích nhất hoặc đẹp nhất để tặng cho những người thân yêu nhé!

Còn nếu bạn không mua mà bạn bán kim cương, những thông tin chúng tôi đưa ra cho bạn vẫn rất hữu ích để bạn thuyết phục khách hàng dễ dàng và đưa ra mức giá hợp lý hơn.

Avatar of Ban biên tập Q network
Ban biên tập Q network Q là một website giới thiệu những thương hiệu uy tín cho khách hàng bằng cách testing, trải nghiệm và review sản phẩm chi tiết.